Thông báo: Từ ngày 01/02/2020 Nha khoa Quốc tế 108 đổi tên thành Nha khoa Oze

Bỏ túi bí quyết chăm sóc răng miệng cho bé theo từng độ tuổi

Phụ huynh thường chủ quan trong vấn đề chăm sóc răng miệng cho bé

Theo một thống kê gần đây nhất của Viện Răng hàm mặt quốc gia thì số lượng trẻ em bị sâu răng, mắc các bệnh liên quan đến răng miệng có xu hướng đang gia tăng. Và đặc biệt có hơn 90% trẻ chăm sóc răng miệng chưa đúng cách. Vậy chăm sóc răng miệng cho bé như thế nào là chuẩn nhất. Dưới đây, Nha khoa Quốc tế 108 sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó.

Nguyên nhân dẫn đến các vấn đề răng miệng ở trẻ

Chủ quan trong vấn đề chăm sóc răng miệng cho bé

Vấn đề sâu răng không chỉ trực tiếp ảnh hưởng đến hàm răng, gây đau nhức, khó chịu mà nó còn gây ra khá nhiều bất lợi khi trẻ lớn lên. Một trong những nguyên nhân lớn đó là sự chủ quan về vấn đề chăm sóc răng miệng cho bé từ các bậc phụ huynh. Vì mọi người đều nghĩ rằng còn nhỏ nên chưa cần thiết phải đánh răng hay vệ sinh răng miệng hàng ngày.

Phụ huynh thường chủ quan trong vấn đề chăm sóc răng miệng cho bé
Phụ huynh thường chủ quan trong vấn đề chăm sóc răng miệng cho bé

Sử dụng nhiều đồ hợp và thức ăn nhanh

Việc xuất hiện nhiều loại, nhiều hình thức đồ ăn đóng hộp, các loại thức ăn nhanh khiến cho thói quen ăn uống cũng thay đổi theo. Các loại thức ăn này có nhiều đường, các chất không tốt ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng. Đây cũng chính là một trong các nguyên nhân khiến trẻ sâu răng nhiều.

Đọc thêm:

Đường dư thừa trong thức ăn và vi khuẩn trong miệng của trẻ

Theo nghiên cứu của các chuyên gia về răng hàm mặt thì chính đường dư thừa trong thức ăn và vi khuẩn trong miệng của trẻ là nguyên nhân gây sâu răng. Khi kết hợp với nhau, chúng sẽ tạo thành mảng bám trên răng. Nếu không chải răng kỹ lưỡng mỗi ngày, vi khuẩn trong mảng bám sẽ tiết ra axit có hại, phá hủy men răng và làm sâu răng, đồng thời lâu ngày sẽ tạo thành vôi răng (cao răng) gây viêm nướu (đỏ, sưng và chảy máu nướu), bệnh nha chu và thậm chí mất răng nếu không được chữa trị kịp thời.

Cách chăm sóc răng miệng cho bé theo từng độ tuổi

Chăm sóc răng cho bé theo từng độ tuổi

Khi bé chưa mọc răng

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng, khi các bé chưa mọc răng thì việc chăm sóc răng miệng không cần thiết. Có một sự thật bạn nên biết đó là: các mảng bám xuất hiện ngay từ khi bé có những chiếc răng sữa đầu tiên. Việc chăm sóc răng miệng cho bé bắt đầu càng sớm càng tốt.

Chăm sóc răng miệng cho bé khi chưa mọc răng
Chăm sóc răng miệng cho bé khi chưa mọc răng

Ở giai đoạn này, bạn có thể vệ sinh nướu cho bé mỗi ngày, điều này sẽ giúp bé giảm nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng khi mọc răng. Bạn có thể dùng một miếng gạc mềm có tẩm nước muối sinh lý để vệ sinh nướu cho bé vài lần trong ngày. Nhớ vệ sinh cả hàm trên và hàm dưới cho bé.

Ngoài ra, sau khi cho bé bú, nên cho bé uống nước để tráng miệng.

Giai đoạn hoàn chỉnh bộ răng

Ở giai đoạn này, khoảng từ 15 đến 18 tháng tuổi, bộ răng của bé đã mọc hoàn thiện và đầy đủ.

Chăm sóc răng miệng cho bé khi hoàn chỉnh bộ răng
Chăm sóc răng miệng cho bé khi hoàn chỉnh bộ răng

Để tạo thói quen tốt cho bé, bạn nên tập cho bé cách dùng bàn chải ngay từ thời điểm này. Tâm lý bé ở lứa tuổi này là hay bắt chước hoạt động của người lớn, hãy tận dụng để dạy bé tự chăm sóc răng miệng của mình. Tuy nhiên, vì lợi và răng của bé còn yếu nên hãy lưu ý chọn bàn chải cho bé có kích thước phù hợp, lông thật mềm. Bên cạnh đó thì loại kem đánh răng cũng là dành riêng cho trẻ em.

Khi trẻ 3-6 tuổi

Ở độ tuổi này, bé đã bắt đầu có nhận thức, bé mọc răng hàm và bước vào giai đoạn chuẩn bị thay răng. Bạn cần giám sát và nhắc nhở bé đánh răng vào mỗi sáng và mỗi tối, ít nhất 1 ngày 2 lần.

Ngoài ra, khi bé ở độ tuổi 6 – 9 tuổi: thời kỳ răng bé phát triển ổn định và khoẻ mạnh, nên các bậc phụ huynh hãy kiểm tra đều đặn để bé đánh răng đúng thời điểm và đúng cách nhé.

Một số lưu ý khách khi chăm sóc răng miệng cho bé

Tìm kiếm các lỗ sâu răng

Dấu hiệu đầu tiên của sâu răng chính là răng ố màu. Cách tốt nhất để tránh sâu răng ở trẻ nhỏ là không bao giờ để bé đi ngủ với một chai sữa hoặc nước quả đang bú dở.

Nếu bé có thói quen đi ngủ khi đang bú bình thì sẽ không thể tẩy rửa răng của mình. Điều đó có nghĩa là những thức uống ngọt (sữa thường có chứa nhiều đường) đó sẽ bao phủ răng trẻ trong nhiều giờ đồng hồ. Nếu bé cần có bình mới ngủ yên được, bạn nên thử cho trẻ một bình chỉ chứa nước lọc.

Tìm kiếm lỗ sâu răng
Tìm kiếm lỗ sâu răng

Cho trẻ uống nước sau mỗi bữa ăn

Chỉ cần một ít nước sau mỗi bữa ăn cũng có thể rửa sạch răng cho bé, loại bỏ những thức ăn thừa trong miệng.

Đảm bảo cung cấp đủ flour cho trẻ

Ngoài việc sử dụng kem đánh răng có flour, trẻ nên được cung cấp flour thông qua cả nước uống. Flour vô cùng quan trọng trong việc phòng chống sâu răng và thường được thêm vào thành phần của các loại nước uống vì lý do này.

Đưa trẻ tới nha sĩ

Nhiều cha mẹ đánh đồng lần đi tới nha sĩ đầu tiên là khi đưa trẻ tới nhổ răng. Nên đưa trẻ tới nha sĩ khi bé được khoảng 3 tuổi, trừ khi trước đó cháu bị đau răng hoặc có các vấn đề về răng miệng cần đến gặp nha sĩ. Thậm chí chuyến đi đó chỉ là để trẻ ngồi trên ghế, há miệng to và được khen ngợi về việc đã làm tốt như thế nào trong việc tự chăm sóc răng miệng của mình.

Đưa trẻ tới nha sỹ
Đưa trẻ tới nha sỹ

Tại Nha khoa Quốc tế 108, chúng tôi miễn phí khám sức khoẻ răng miệng cho các khách hàng. Hãy đưa bé đến khám định kỳ để kịp thời phát hiện và các vấn đề và có các biện pháp khắc phục kịp thời nhé.

message