Thông báo: Từ ngày 01/02/2020 Nha khoa Quốc tế 108 đổi tên thành Nha khoa Oze

Niềng răng 1 hàm có được không

Niềng răng 1 hàm có được không?

Niềng răng 1 hàm có được không? Đó là câu hỏi thắc mắc của không ít bệnh nhân khi đăng ký tư vấn sử dụng dịch vụ niềng răng. Bởi những bệnh nhân này gặp một số vấn đề răng miệng hay bị tai nạn nên răng bị hô, móm, … nhưng chỉ bị 1 hàm mà thôi. Bài viết dưới đây, Nha khoa Quốc tế 108 sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên một cách kỹ càng nhất, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này nhé!

Niềng răng 1 hàm là như thế nào?

Niềng răng 1 hàm là quá trình chỉnh răng bị hô, móm, hay mọc thưa không đều nhau nhưng chỉ chỉnh ở hàm răng bị các vấn đề đó.

Để có thể đem lại kết quả niềng răng cao thì đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm dự đoán hướng di chuyển của răng trong từng giai đoạn niềng răng.

Niềng răng 1 hàm có được không?
Niềng răng 1 hàm có được không?

Bắt đầu thực hiện điều trị niềng răng, các bác sĩ sẽ sử dụng các mắc cài đã được liên kết với nhau bởi dây cung, các dây cung đó có nhiệm vụ tạo lực để kéo các răng di chuyển từng chút một mà không làm cho bệnh nhân có cảm giác bị đau hay khó chịu.

Răng của bạn sẽ được cải thiện theo thời gian điều trị và bạn cùng cần thực hiện theo các yêu cầu của bác sĩ trong quá trình điều trị để có thể mang lại hiệu quả cao nhé.

Đọc thêm:

Ưu điểm của niềng răng

Để có được một hàm răng đẹp sau khi niềng, bạn cần lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín và thực hiện theo đúng yêu cầu của bác sĩ. Nếu bạn thực hiện được như vậy, răng của bạn sẽ nhận được những kết quả như sau:

 • Bộ răng sẽ trở nên đều và đẹp hơn, tính thẩm mỹ cao.
 • Các khớp cắn sẽ được hài hòa,ăn khớp với nhau để cho quá trình nhai của bạn diễn ra như bình thường.
 • Giúp giảm triệu chứng đau đầu, đau khớp thái dương do các vấn đề sai lệch khớp răng gây ra
 • Khắc phục các kẽ hở để thức ăn có thể mắc vào.
 • Các bệnh về răng miệng như hôi miệng, sâu răng, … sẽ được hạn chế nhiều.

Tư vấn cho tôi

Niềng răng 1 hàm có được không?

Như các bạn thường thấy thì niềng răng đa số sẽ kết hợp niềng răng cả 2 hàm để đảm bảo hiệu quả cao và các khớp cắn được lắp chuẩn xác.

Vậy niềng răng 1 hàm có được không, đây là một vấn đề mà cũng có không ít bệnh nhân thắc mắc trong thời gian gần đây.

Thật không may nhiều người lại chỉ bị mọc răng lộn xộn ở 1 hàm, nên họ muốn tiết kiệm thời gian và chi phí nên muốn niềng răng 1 hàm. Nếu răng của bạn tương đối chuẩn về khớp cắn, răng hàm đồng đều và thẳng thì theo các chuyên gia hàng đầu thì vẫn có thể thực hiện niềng răng 1 hàm được.

Răng bị lộn xộn ở 1 hàm nên niềng răng 1 hàm
Răng bị lộn xộn ở 1 hàm nên niềng răng 1 hàm

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn luôn khuyến khích bạn nên niềng răng cả 2 hàm để đạt được hiệu quả sau khi niềng răng một cách tốt nhất.

Nếu bạn muốn niềng răng 1 hàm thì hãy cần nhắc kỹ những lý do sau đây:

 • Không chỉ giúp điều chỉnh răng mà niềng răng còn tác động đến khuôn mặt. Vì thế nên bạn nên niềng răng cả 2 hàm thì khi đó Bác sĩ sẽ dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh răng của bạn hơn giúp gương mặt trở nên hài hòa và cân đối.
 • Nếu răng của bạn bị hô, móm thì bạn buộc phải niềng răng cả 2 hàm để căn chỉnh cho khớp răng của bạn về vị trí phù hợp bởi răng của bạn bị như vậy là do lệch khớp cắn.

Tư vấn cho tôi

Đọc thêm:

Các trường hợp nên niềng răng 1 hàm

Do xương hàm

Một số bệnh nhân có vòm hàm quá hẹp, không có đủ chỗ để niềng răng nên có thể di chuyển về vị trí mong muốn. Lúc đó, bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn 3 chỉ định để bạn lựa chọn: đeo khí cụ nong rộng hàm, nhổ răng trước khi niềng hay phẫu thuật điều chỉnh xương hàm. Bạn phải lựa chọn cho mình một phương án phù hợp nhất để việc tạo khoảng trống cho răng di chuyển một cách hợp lý.

Khi bạn áp dụng 1 trong 3 phương pháp này thì bạn nên niềng răng cả 2 hàm để điều chỉnh cả khớp cắn cho hợp lý. Mặc dù vậy, nhưng nếu bạn vẫn muốn niềng răng 1 hàm thì bác sĩ vẫn có thể tính toán xem trường hợp của bạn có thể niềng răng 1 hàm được không và đưa ra tư vấn cho bạn

Do răng

Bên cạnh vấn đề là do xương hàm, thì cũng có một số trường hợp do răng của bệnh nhân to quá so với bình thường, vì thế nên bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn nong rộng hàm ra, hoặc là nhổ răng để tạo khoảng trống để di chuyển.

Ngoài 2 trường hợp trên, thì cũng có 1 số trường hợp có thể niềng răng 1 hàm (trên hoặc dưới), đó là:

 • Nếu răng bị hô nhẹ
 • Nếu răng bị móm nhẹ
 • Nếu răng bị thưa nhẹ
 • Nếu răng bị lệch nhé

Nói chung nếu bạn muốn răng của bạn đạt kết quả niềng răng như ý muốn của bạn, thì bạn nên niềng răng cả 2 hàm.

Nên lựa chọn phương pháp niềng răng nào?

Đọc thêm:

Niềng răng mắc cài kim loại

Là loại niềng răng được dùng phổ biến, có độ bền tương đối tốt và có giá thành rẻ nhất trong các loại mắc cài. Tuy nhiên, vì nó được sản xuất từ kim loại nên chúng có tính thẩm mỹ không cao và không được đẹp, ngoại trừ mắc cài bằng vàng có giá thành khá cao.

Niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ có một số đặc điểm sau

 • Mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao, có độ bền tương đối tốt.
 • Mắc cài sứ có màu sắc tương ứng với màu răng thật nên có tính thẩm mỹ cao hơn mắc cài kim loại
 • Coc giá thành trung bình, và cũng là một trong những cải tiến mới của các loại mắc cài để niềng răng.

Đọc thêm:

Niềng răng sứ mắc cài
Niềng răng sứ mắc cài

Niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài còn có tên gọi khác là niềng răng invisalign, là phương pháp niềng răng hiện đại nhất, trong suốt, không màu, dễ tháo lắp và không hề gây khó chịu khi bạn niềng răng.

Loại niềng răng này có tính thẩm mỹ vô cùng cao, tuy nhiên giá thành thì không rẻ chút nào.

Tư vấn cho tôi

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có thêm nhiều thông tin về vấn đề “ niềng răng 1 hàm có được không?” Chúng tôi hy vọng bạn đọc có thể lựa chọn cho mình một phương án tốt nhất để mang đến cho mình một hàm răng đẹp và ưng ý.

message