Thông báo: Từ ngày 01/02/2020 Nha khoa Quốc tế 108 đổi tên thành Nha khoa Oze

Niềng răng mặt trong là gì? Có nên niềng răng mặt trong không

Niềng răng mặt trong là gì?

Niềng răng mặt trong là một thuật ngữ nha khoa còn quá mới mẻ hiện nay. Đây được xem là một trong những phương pháp niềng răng đem lại hiệu quả cao hiện nay cùng với nhiều ưu điểm vượt trội. Trong bài viết dưới đây, Nha khoa Quốc tế 108 sẽ gửi đến các bạn những thông tin liên quan cũng như giải đáp việc có nên thực hiện phương pháp này hay không.

Niềng răng mặt trong là gì? 

Niềng răng mặt trong là một phương pháp nha khoa chỉnh nha mới, cũng sử dụng dây cung và mắc cài như những phương pháp niềng răng khác. Nhưng mắc cài lại được gắn lên mặt trong của răng, thực hiện quy trình kéo và chỉnh răng từ trong. Phương pháp này không ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ của người niềng răng.

Phương pháp niềng răng này được nhận định là phương pháp thẩm mỹ hiệu quả vì rất khó để người khác quan sát được là bạn đang niềng răng. Tuy nhiên phương pháp niềng răng này cũng ẩn chứa khá nhiều điều phiền phức và những rủi ro.

Đọc thêm: 

Niềng răng mặt trong là gì?
Niềng răng mặt trong là gì?

Tư vấn cho tôi

Ưu điểm và nhược điểm của niềng răng mặt trong 

Ưu điểm

Niềng răng mặt trong có những ưu điểm như sau:

 • Quá trình niềng răng không kéo dài quá lâu, thời gian chỉ niềng răng chỉ trong khoảng 16-18 tháng.
 • Phù hợp với những đối tượng trên 18 tuổi. Vì ở độ tuổi này đã có phần xương hàm và phần răng được phát triển toàn diện.
 • Đảm bảo được tính thẩm mỹ cho người thực hiện niềng răng. Vì phần mắc cài được thực hiện ở phần bên trong khung hàm nên nó được giấu rất kín. Người nhìn sẽ rất khó để phát hiện ra là bạn đang niềng răng. Đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn vì đảm bảo họ có thể tự tin giao tiếp mà không lo ngại và mất tự tin.
Niềng răng mặt trong có những ưu điểm gì?
Niềng răng mặt trong có những ưu điểm gì?

Đọc thêm: 

Nhược điểm 

Bên cạnh những ưu điểm mà chúng tôi đã nêu trên thì niềng răng mặt trong cũng tồn tại những nhược điểm như:

 • Gây ra những bất tiện khi ăn nhai: Phương pháp n iềng răng này sẽ gây ra những khó khăn trong việc ăn nhai, trong mấy ngày đầu thì khi bạn cứ ăn lại có cảm giác đau, gây ra hiện tượng ăn không ngon miệng, biếng ăn. Tình trạng này là do mắc cài răng chạm vào lưỡi, và nó có thể liên tục gây ra những kích ứng cho lưỡi trong suốt quá trình niềng răng.
 • Bất tiện khi vệ sinh răng miệng hằng ngày: khi đeo niềng, bạn sẽ rất khó để vệ sinh răng miệng hằng ngày. Niềng răng sẽ khiến bạn khó phát hiện ra những vụn thức ăn bị giắt trên niềng, nên hiện tượng hôi miệng có thể xảy ra rất cao.
 • Bất tiện khi nói chuyện: niềng răng bình thường đã khiến miệng bạn bị cộm lên và đau khi nói chuyện, vì vậy đeo niềng mặt trong sẽ còn gây khó chịu nhiều hơn. Bởi dây cung và mắc cài rất dễ chạm vào lưỡi, gây ảnh hưởng đến phát âm của bạn.

Tư vấn cho tôi

Chi phí niềng răng mặt trong? Có đắt không?

Chi phí để thực hiện một ca niềng răng mặt trong thường rất lớn, so với các phương pháp niềng răng khác thì nó thường có chi phí cao hơn rất nhiều. Nguyên nhân niềng răng mặt trong cần phải có chi phí lớn là do kỹ thuật thực hiện cực kỳ phức tạp. Để tiến hành một ca thực hiện phương pháp niềng răng mặt trong thì cần phải có những nha sĩ giỏi, tay nghề cứng và trình độ chuyên môn cao. Để điều chỉnh được lực kéo của mắc cài di chuyển răng theo đúng lộ trình đã vạch sẵn, đặc biệt là khi các mắc cài được gắn ở mặt bên trong răng thì cần phải có sự khéo léo nhất định và chuyên môn cao.

Đọc thêm:

Chi phí niềng răng mặt trong
Chi phí niềng răng mặt trong

Tư vấn cho tôi

So sánh niềng răng mặt trong và niềng răng thông thường 

Yếu tố so sánh 

Niềng răng mặt trong

Niềng răng thông thường 

Mắc cài 

Đối với phương pháp này thì mắc cài sẽ được gắn chặt vào mặt trong của răng.

Vì mặt sau răng của mỗi bệnh nhân khác nhau nên mắc cài sẽ làm riêng cho từng bệnh nhân. 

Còn ở đây, mắc cài sẽ được gắn vào mặt trước của răng.

Mắc cài sản xuất đại trà hơn. 

Tính thẩm mỹ

Người khác nhìn vào sẽ không thể phát hiện là bạn được niềng răng vì không thể thấy được các thành phần kim loại. Vì vậy, phương pháp niềng răng này rất có thẩm mỹ.

Tính thẩm mỹ bị giảm đi vì mọi người dễ dàng nhìn thấy các thành phần kim loại. 

Đối tượng phù hợp 

Đối tượng phù hợp là những người đã trưởng thành. Những bệnh nhân còn nhỏ thì không nên áp dụng. 

So với niềng răng mặt trong thì niềng răng thông thường có thời gian điều trị ngắn hơn. 

Chi phí 

Chi phí đắt hơn. 

Chi phí rẻ hơn 

Bác sĩ thực hiện

Bác sĩ thực hiện cần phải có chuyên môn cao. 

Hầu hết tất cả các nha sĩ chỉnh nha đều có thể thực hiện được việc niềng răng thông thường. 

Có nên niềng răng mặt trong?

Trên thế giới thì phương pháp niềng răng trong suốt và phương pháp niềng răng mặt trong là hai phương pháp niềng răng được nhiều người đánh giá cao về hiệu quả đạt được và tính thẩm mỹ. Trong khi đó, niềng răng mặt trong có bản chất là vẫn sử dụng những khí cụ mắc cài, dây cung tương tự với mắc cài kim loại. Nhưng phương pháp này lại có những lợi ích và hiệu quả cao hơn những phương pháp niềng răng thông thường. Tương ứng mới mức giá cao thì niềng răng mắc cài mặt trong sẽ giúp bạn đạt được tính thẩm mỹ cũng như hiệu quả như ý muốn.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đến các bạn ở trên thì hy vọng rằng các bạn có thể tự quyết định được việc có nên thực hiện phương pháp niềng răng mặt trong hay không.

Tư vấn cho tôi

Các lưu ý khi niềng răng mặt trong 

Trước khi quyết định niềng răng mặt trong bạn cần biết: 

 • Trẻ em chưa thay hết răng sữa không được thực hiện phương pháp này. 
 • Có thể đeo được cả niềng răng mặt trong cho hàm trên và hàm dưới. Tuy nhiên, khi điều trị thì hàm dưới sẽ không bị lộ rõ. Chính vì vậy, có thể thực hiện đồng thời: niềng răng mặt trong cho hàm trên và niềng răng mắc cài cho hàm dưới. 

Trong khi quá trình thực hiện niềng răng diễn ra, bệnh nhân cảm thấy ra sao? 

 • Ở đầu lưỡi sẽ có cảm giác hơi buốt, khả năng nói nhanh, nói nhiều bị suy giảm, có thể là nói ngọng. Tuy nhiên thì hiện tượng này chỉ diễn ra trong một thời gian đầu và ngắn. Các bác sĩ đã cố gắng thiết kế mắc cài thật phù hợp, sao cho bệnh nhân dễ dàng thích nghi và không bị khó khăn trong sinh hoạt. 
 • Răng ê buốt nhẹ, đôi khi khó chịu. 
 • Ban đầu sẽ không thể đẩy lưỡi ra phía trước trong quá trình ăn nhai do đó sẽ cần thay đổi cách thức ăn nhai. 
 • Bệnh nhân sẽ mất từ 1 tới 4 tuần để có thể thích nghi hoàn toàn với niềng răng mặt trong.

Đọc thêm: 

Tư vấn cho tôi

Kinh nghiệm chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng 

Để hạn chế sự đau hoặc khó chịu khi mới niềng răng cũng như đảm bảo để quá trình niềng răng hoàn chỉnh nhất, bạn nên: 

 • Súc miệng bằng nước muối để hạn chế sự khó chịu 
 • Tập dần cách ăn mà không cần đẩy lưỡi ra phía trước. 
 • Tập thói quen nói rõ ràng và chậm hơn 
 • Ăn những thực phẩm mềm, cắt nhỏ trong những tuần đầu tiên. 
 • Đánh răng đánh răng sau mỗi bữa ăn, sử dụng bàn chải điện hoặc dụng cụ vệ sinh răng miệng waterpik.
 • Kiểm tra răng miệng thường xuyên: tới nha sĩ thường xuyên để kiểm tra và theo dõi sức khỏe răng miệng và tình trạng hình thành các mảng bám. Tuân thủ nghiêm túc các chỉ định của nha sĩ đưa ra.
Súc miệng bằng nước muối
Súc miệng bằng nước muối

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin liên quan đến vấn đề niềng răng mặt trong, những ưu điểm và nhược điểm của nó. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và hiểu biết về niềng răng mặt trong cũng như có thể quyết định xem có nên thực hiện phương pháp niềng răng này hay không.

Tư vấn cho tôi

message