Thông báo: Từ ngày 01/02/2020 Nha khoa Quốc tế 108 đổi tên thành Nha khoa Oze

Trồng răng Implant mất bao lâu? Kế hoạch điều trị và những điều lưu ý

Không nên đụng hoặc chạm trực tiếp đến trụ răng mới

Trồng răng Implant mất bao lâu? Thời gian để răng hoàn toàn hồi phục có lâu không? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi đang băn khoăn không biết có nên trồng răng Implant hay không. Dưới đây, Nha khoa Quốc tế 108 sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó.

Quy trình trồng răng Implant?

Hầu hết ở các nha khoa, đơn vị thực hiện việc  trồng răng Implant bao gồm 2 giai đoạn:

Bước 1: Khám sơ bộ và tư vấn

Các nha sĩ tiến hành khám sơ bộ, chụp cấu trúc xương hàm và tư vấn cho bệnh nhân về quá trình điều trị.

Bước 2: Lập kế hoạch điều trị và thực hiện tiểu phẫu

Nha sĩ sẽ thực hiện tiểu phẫu để đặt chân Implant vào xương hàm. Trung bình thời gian thực hiện cấy Implant cho mỗi chân răng kéo dài khoảng từ 10 – 15 phút. Đối với trường hợp cấy Implant vào răng cửa, bệnh nhân sẽ được gắn răng tạm để sử dụng như bình thường.

Quy trình trồng răng Implant
Quy trình trồng răng Implant

Bước 3: Lắp răng sứ

Sau khoảng từ 8 – 12 tuần (2-3 tháng), khi xương hàm và implant đã kết hợp được, nha sĩ sẽ tiến hành lắp răng sứ vào trụ chân răng sao cho ăn khớp với viền nướu

Bước 4: Kiểm tra và tái khám

Trong vòng 1 tháng đầu, nha sĩ sẽ hẹn bạn đến tái khám hàng tuần để kiểm tra kỹ càng xem có những biến chứng hay răng mới có làm.

Tư vấn cho tôi

Đọc thêm:

Trồng răng Implant mất bao lâu?

Thời gian cấy một trụ Implant chỉ mất khoảng 20-30 phút, tuy nhiên, thời gian chờ đợi trụ tích hợp với xương hàm phải mất từ 2-4 tháng tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Sau đó, các bác sĩ mới có thể bọc mão răng sứ lên trên và hoàn tất quá trình.

Trồng răng Implant mất bao lâu phụ thuộc vào quy trình thực hiện
Trồng răng Implant mất bao lâu phụ thuộc vào quy trình thực hiện

Những lưu ý sau khi cấy ghép Implant

Không được sử dụng thuốc kháng sinh aspirin

Để có thể cấy ghép răng sứ bằng kỹ thuật implant thì bệnh nhân sẽ được bác sĩ cấy trụ implant làm chân răng giả trước. Qúa trình này phải trải qua vài tháng mới hồi phục, trụ chân răng giả mới có thể được tích hợp bền vững tạo thành một khối ổn định. Thời gian này được coi là giai đoạn chờ lành thương và kéo dài khoảng 3 – 4 tháng. Trong thời gian này, việc chăm sóc răng Implant phải vô cùng chú ý và đảm bảo làm theo những chỉ dẫn của bác sĩ.

Trong thời gian trồng răng không được sử dụng thuốc kháng sinh
Trong thời gian trồng răng không được sử dụng thuốc kháng sinh

Trong khoảng thời gian này nhất định thi thoảng bệnh nhân vẫn cảm thấy những cơn đau thoáng qua. Để giúp bệnh nhân dễ chịu bác sĩ sẽ có những toa thuốc giảm đau được kê theo quy định trong cấy ghép implant. Bệnh nhân không được tự ý sử dụng thuốc giảm đau tùy tiện, nhất là các loại thuốc giảm đau có thành phần aspirin. Vì loại thuốc này có thể gây chảy máu sau phẫu thuật dẫn đến các trụ implant bị đào thải.

Đọc thêm:

Không nên vận động trong vòng 24-48h sau khi phẫu thuật

Bệnh nhân chú ý, để có kết quả tốt cần phải kiêng vận động trong khoảng 24 – 48h đầu. Những hoạt động thể lực va chạm có nhiều nguy cơ làm chấn thương đến vùng cấy răng, khiến cho Implant bị lung lay ra khỏi vùng cấy ghép. Việc nghỉ ngơi sẽ giúp cố định chỗ cấy răng cũng như giảm đau cho bệnh nhân.

Tuyệt đối không được làm gì ảnh hưởng đến trụ răng mới cấy

Trụ Implant mới đặt vào trong xương vẫn còn lỏng lẻo, chưa thể tích hợp với xương ngay được. Do đó, phải tuyệt đối tránh những động tác cơ miệng có thể làm cho chiếc trụ răng bị lung lay, lỏng lẻo trong xương. Đó là động tác khác nhổ, súc miệng mạnh và dùng ống hút. Những động tác này có thể khiến cho vùng cấy ghép bị ảnh hưởng. Khi đánh răng bạn nên tránh vùng vừa cấy ghép ra, không đẩy lưỡi hay dùng tăm nhọn đụng vào chỗ ghép răng.

Không nên đụng chạm, vận động mạnh ảnh hưởng đến vùng vừa trồng răng
Không nên đụng chạm, vận động mạnh ảnh hưởng đến vùng vừa trồng răng

Không được để thức ăn rơi vào vị trí mới cấy trụ implant

Khi ăn uống cần phải thận trọng và nhẹ nhàng tránh để thức ăn rơi vào vị trí mới cấy trụ implant.

Không được sử dụng ngoại lực tác động vào trụ implant

Implant mới được cấy vào trong xương rất dễ bị lệch ra khỏi vùng cấy răng với thế đứng không thẳng. Vì thế cần tránh việc dùng các dụng cụ bên ngoài tác động lực lên trụ răng như tăm, ngón tay, …

Lưu ý việc chăm sóc và vệ sinh trụ implant

Lưu ý vệ sinh trụ Implant
Lưu ý vệ sinh trụ Implant

Việc trụ răng Implant có thể ổn định và tích hợp với xương hay không do chính chế độ chăm sóc của bạn quyết định. Đặc biệt là trong những ngày đầu mới cấy răng. Vì thế, dù việc vệ sinh có tốn công và tỉ mỉ hơn cũng cần phải kiên nhẫn, không nên thực hiện qua loa. Khi trụ răng implant sau một thời gian đã ổn định thì bạn có thể chải răng và súc miệng bình thường nhưng trước đó cần tuân thủ theo hướng dẫn của nha sĩ.

Tư vấn cho tôi

Như vậy, chúng tôi vừa cung cấp đến bạn đọc thông tin trồng răng Implant mất bao lâu? Hy vọng, bạn đọc đã hiểu hết được các vấn đề liên quan đến thời gian trồng răng Implant.

message