Thông báo: Từ ngày 01/02/2020 Nha khoa Quốc tế 108 đổi tên thành Nha khoa Oze

Viêm lợi trùm là bệnh gì? Có nguy hiểm không và điều trị như thế nào?

Viêm lợi trùm là gì?

Viêm lợi trùm là bệnh lý răng miệng khá phổ biến và thường xảy ra ở những trường hợp bệnh nhân chuẩn bị mọc răng khôn. Viêm lợi trùm có nguy hiểm không là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Vì vậy trong bài viết dưới đây, Nha khoa Quốc tế 108 sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin liên quan đến vấn đề này cũng như cách điều trị viêm lợi trùm hiệu quả.

Viêm lợi trùm là bệnh gì? 

Viêm lợi trùm là bệnh lý răng miệng khá phổ biến và thường xảy ra ở những đối tượng đang chuẩn bị mọc răng khôn. Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng khi tất cả răng hàm đã mọc đầy đủ và ổn định. Thông thường thì răng khôn sẽ mọc vào tuổi trưởng thành của mỗi người. Khi mọc răng khôn thì ít nhiều sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng và bệnh lý viêm lợi trùm được xem là biến chứng phổ biến nhất.

Viêm lợi trùm là gì?
Viêm lợi trùm là gì?

Viêm lợi trùm là hiện tượng phần lợi phía trong hàm bao phủ lên bề mặt răng khôn làm cho răng khôn bị mắc kẹt và khó để tiếp tục mọc lên được nữa. Viêm lợi trùm sẽ gây ra những cơn đau nhức cho bệnh nhân trong một thời gian dài. Nếu viêm lợi trùm không được điều trị kịp thời thì rất dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. 

Viêm lợi trùm sẽ gây những cản trở và làm cho quá trình mọc răng khôn diễn ra khó khăn hơn. Gây ra những cơn đau nhức không thể tự khỏi nếu không được điều trị chuyên khoa và uống thuốc hỗ trợ.

Tư vấn cho tôi

Đọc thêm: 

Nguyên nhân gây ra viêm lợi trùm 

Viêm lợi trùm là bệnh lý răng miệng xảy ra khi mà răng khôn bắt đầu mọc. Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng khi mà các răng hàm đã mọc đầy đủ và ổn định, răng sẽ mọc khi mà chúng ta vào độ tuổi trưởng thành.

Trong quá trình mọc răng, lợi phía trong hàm sẽ bao phủ lên khắp bề mặt răng khôn làm cho nó bị mắc kẹt lại và không thể tiếp tục quá trình mọc lên được nữa. Lúc này, các vụn thức ăn cũng như mảng bám có thể dễ dàng bám vào và mắc vào các kẽ giữa lợi và răng, gây khó khăn trong việc làm sạch. Khi những vụn thức ăn này tồn tại trong kẽ răng một thời gian dài cùng với axit có trong nước bọt sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển và tân công vào lợi gây ra viêm lợi trùm.

Nguyên nhân gây viêm lợi trùm
Nguyên nhân gây ra bệnh

Biến chứng 

Bệnh lý này nếu không được điều trị sớm thì có thể gây ra các biến chứng như:

  • Nướu có thể bị viêm nhiễm nặng, gây đau nhức, và có thể lây lan cả vùng nướu ở xung quanh, phát sinh tình trạng viêm nhiễm trên diện rộng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các răng xung quanh.
  • Khi răng khôn bị viêm lợi trùm có mủ tích tụ lâu ngày thì có thể tiết ra các axit làm mòn men răng, lợi và răng bị suy yếu khiến răng khôn bị lung lay, đau nhức dữ dội.
  • Viêm lợi trùm kéo dài sẽ làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn, khiến các răng khác bị lây bệnh và làm cho bệnh phát triển mạnh hơn.

Tư vấn cho tôi

Viêm lợi trùm nguy hiểm như thế nào?

Là một bệnh lý rất nguy hiểm, có thể gây ra những nguy hiểm như:

  • Tạo những khe hở giữa răng và nướu khiến cho các vụn thức ăn trong suốt quá trình ăn uống sẽ bị dắt vào và khó để làm sạch. Lâu dần những vụn thức ăn thừa này cùng với vi khuẩn sẽ gây ra bệnh sâu răng, rồi dần dần lan sang cả những chiếc răng khác.
  • Khi các mảng bám không được làm sạch sẽ khiến cho phần lợi ngày càng sưng to, làm cho bạn đau nhức không thể chịu được, thậm chí là gây sốt cao toàn cơ thể.
  • Bệnh lý này có thể khiến cho răng khôn không thể mọc lên bình thường, càng ngày càng đau nhức và khó chịu trong sinh hoạt ăn uống hằng ngày.
Bệnh viêm lợi trùm nguy hiểm như thế nào?
Bệnh viêm lợi trùm nguy hiểm như thế nào?

Cách giảm thiểu bệnh 

Dưới đây là những cách để giảm thiểu bệnh viêm lợi trùm khi mọc răng khôn:

  • Nên sử dụng những loại nước súc miệng đặc trị bệnh để làm giảm tình trạng viêm nhiễm, qua đó giúp chấm dứt và ngăn chặn sự phát triển của bệnh.
  • Vệ sinh răng miệng đúng cách, ngày đánh răng 2 lần vào sáng và tối, súc miệng bằng nước muối để tiêu diệt vi khuẩn, sử dụng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn để làm sạch các vụn thức ăn. Không nên chải răng quá mạnh vì lúc này lợi rất dễ bị chảy máu, khi càng bị tổn thương thì viêm lợi trùm càng nghiêm trọng hơn.
  • Tránh ăn các loại thực phẩm cứng, dai và uống các loại nước có gas hay sử dụng chất kích thích như rượu, bia. Không nên va chạm vào chỗ nướu răng bị đau.
Chăm sóc, vệ sinh răng miệng cẩn thận
Chăm sóc, vệ sinh răng miệng cẩn thận

Tư vấn cho tôi

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến bệnh lý viêm lợi trùm. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể có thêm hiểu biết về viêm lợi trùm cũng như những cách để giảm thiểu bệnh viêm lợi trùm khi mọc răng khôn.

message