Thông báo: Từ ngày 01/02/2020 Nha khoa Quốc tế 108 đổi tên thành Nha khoa Oze

10 cách chăm sóc răng miệng hiệu quả cho hàm răng khỏe mạnh

Đánh răng trước khi đi ngủ

Hàm răng đối với mỗi người đóng một vai trò khá quan trọng. Nó thể hiện thẩm mỹ và vẻ đẹp. Chính vì vậy, chăm sóc răng miệng là một việc làm hết sức cần thiết. Bạn đã tự tin về những cách chăm sóc răng miệng của mình chưa? Hãy cùng Nha khoa Quốc tế 108 tìm hiểu 10 cách chăm sóc răng miệng hiệu quả sau đây.

Đánh răng trước khi đi ngủ

Một trong những cách chăm sóc răng miệng dễ dàng thực hiện nhất đó là: đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta tiếp tục bỏ bê việc đánh răng vào ban đêm. Nhưng đánh răng trước khi đi ngủ sẽ loại bỏ vi trùng và mảng bám tích tụ suốt cả ngày.

Đánh răng trước khi đi ngủ
Đánh răng trước khi đi ngủ

Chăm sóc răng miệng – Chải răng đúng cách

Hướng dẫn chải răng đúng cách

Cách bạn đánh răng cũng quan trọng không kém. Trên thực tế, nếu bạn đánh răng không đúng cách, chải răng kém thì nó không không khác gì bạn không đánh răng cả. Dành thời gian của bạn, di chuyển bàn chải đánh răng theo chuyển động tròn, nhẹ nhàng để loại bỏ mảng bám. Mảng bám không được chăm sóc có thể cứng lại, dẫn đến tích tụ và viêm nướu (bệnh nướu sớm).

Đọc thêm:

Chải răng đúng cách để chăm sóc răng miệng tốt nhất
Chải răng đúng cách để chăm sóc răng miệng tốt nhất

Vệ sinh lưỡi

Mảng bám cũng có thể tích tụ trên lưỡi của bạn. Điều này không chỉ có thể dẫn đến mùi hôi miệng mà còn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe răng miệng khác. Nhẹ nhàng chải lưỡi mỗi khi bạn đánh răng.

Sử dụng kem đánh răng có fluoride

Khi nói đến kem đánh răng, có nhiều yếu tố quan trọng để tìm kiếm hơn sức mạnh và hương vị làm trắng. Cho dù bạn chọn phiên bản nào, hãy đảm bảo rằng nó có chứa fluoride.

Sử dụng kem đánh răng có Fluoride
Sử dụng kem đánh răng có Fluoride

Mặc dù fluoride đã được xem xét kỹ lưỡng bởi những người lo lắng về cách nó ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác của sức khỏe, chất này vẫn là chủ đạo trong sức khỏe răng miệng. Điều này là do fluoride là một biện pháp bảo vệ hàng đầu chống sâu răng. Nó hoạt động bằng cách chống lại vi trùng có thể dẫn đến sâu răng, cũng như cung cấp một hàng rào bảo vệ cho răng của bạn.

Xử lý chỉ nha khoa quan trọng trong việc chăm sóc răng miệng

Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa

Nhiều người chải thường xuyên bỏ bê xỉa răng. Hãy xử lý chỉ nha khoa để lấy hết các thức ăn còn bám lại trong răng. Điều này sẽ giúp cho răng của bạn luôn sạch sẽ, hạn chế được vi khuẩn. Đặc biệt là sâu răng sẽ ít có cơ hội tấn công. 

Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần là đủ để “gặt hái” những lợi ích này.

Chăm sóc răng miệng bằng cách sử lý chỉ nha khoa đúng cách
Chăm sóc răng miệng bằng cách xử lý chỉ nha khoa đúng cách

Lựa chọn nước súc miệng phù hợp

Quảng cáo làm cho nước súc miệng dường như cần thiết cho sức khỏe răng miệng tốt. Tuy nhiên, nhiều người không sử dụng vì không biết tác dụng của nó.

  • Nước súc miệng mang lại các hiệu quả:
  • Nó làm giảm lượng axit trong miệng
  • Làm sạch các khu vực khó chải trong và xung quanh nướu, và tái khoáng hóa răng. Nước súc miệng có ích như một công cụ bổ trợ để giúp mọi thứ trở nên cân bằng

Đối với trẻ em và người già, nơi khả năng chải và xỉa răng có thể không lý tưởng, nước súc miệng đặc biệt hữu ích.

Lựa chọn nước súc miệng phù hợp
Lựa chọn nước súc miệng phù hợp

Hãy hỏi nha sĩ của bạn cho các khuyến nghị nước súc miệng cụ thể. Một số thương hiệu là tốt nhất cho trẻ em, và những người có răng nhạy cảm. Nước súc miệng theo toa cũng có sẵn.

Uống nhiều nước

Nước tiếp tục là đồ uống tốt nhất cho sức khỏe tổng thể của bạn – bao gồm cả sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, theo nguyên tắc thông thường, Schwartz khuyên bạn nên uống nước sau mỗi bữa ăn. Điều này có thể giúp rửa sạch một số tác động tiêu cực của thực phẩm và đồ uống có tính axit và dính ở giữa bàn chải.

Ăn trái cây và rau quả giòn

Thực phẩm ăn liền rất tiện lợi, nhưng có lẽ không quá nhiều khi nói đến răng của bạn. Ăn tươi, giòn sản phẩm không chỉ chứa nhiều chất xơ lành mạnh, mà còn là lựa chọn tốt nhất cho răng của bạn. Schwartz nói với các bậc cha mẹ để cho con cái họ ăn những thức ăn khó ăn hơn và nhai ở độ tuổi nhỏ hơn. Vì vậy, hãy cố gắng tránh những thứ được chế biến quá nhiều, ngừng cắt mọi thứ thành những mảnh nhỏ và làm cho những hàm đó hoạt động!

Chăm sóc răng miệng bằng cách ăn trái cây và rau quả
Chăm sóc răng miệng bằng cách ăn trái cây và rau quả

Hạn chế thực phẩm có đường và axit

Cuối cùng, đường chuyển thành axit trong miệng, sau đó có thể làm mòn men răng của bạn. Những axit này là những gì dẫn đến sâu răng. Trái cây có tính axit, trà và cà phê cũng có thể làm mòn men răng. Mặc dù bạn không nhất thiết phải tránh những thực phẩm như vậy hoàn toàn, nhưng sẽ không hại gì khi phải chú ý.

Gặp nha sĩ ít nhất 6 tháng/lần

Thói quen hàng ngày của bạn là rất quan trọng đối với sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, ngay cả những người chải lông và xỉa răng nghiêm túc nhất cũng cần phải gặp nha sĩ thường xuyên. Tối thiểu, bạn nên gặp nha sĩ để làm sạch và kiểm tra hai lần một năm.

Một nha sĩ không chỉ có thể loại bỏ tính toán và tìm kiếm sâu răng, mà họ cũng sẽ có thể phát hiện ra các vấn đề tiềm năng và đưa ra giải pháp điều trị. Đây là cách chăm sóc răng miệng hiệu quả, sớm phát hiện những vấn đề tiềm ẩn ảnh hưởng đến hàm răng khoẻ mạnh của bạn.

Hy vọng, với những chia sẻ hữu ích của chúng tôi về các cách chăm sóc răng miệng, bạn đọc đã hiểu được hết các cách chăm sóc răng miệng tốt nhất để giữ cho hàm răng của mình luôn khỏe mạnh nhất có thể.

message