Thông báo: Từ ngày 01/02/2020 Nha khoa Quốc tế 108 đổi tên thành Nha khoa Oze

Triệu chứng sau khi lấy tuỷ răng – bình thường và bất thường

Triệu chứng sưng nướu sau khi lấy tuỷ răng

Phương pháp lấy tủy răng là phương pháp nha khoa được sử dụng với những chiếc răng bị sâu. Triệu chứng sau khi lấy tuỷ răng có thể bình thường hoặc bất thường. Để hiểu thêm về những triệu chứng sau khi lấy tủy răng thì Nha khoa Oze sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích trong bài viết dưới đây.

Các triệu chứng sau khi lấy tuỷ răng bình thường

Sau khi thực hiện việc lấy tủy răng đạt yêu cầu thì răng bạn sẽ xuất hiện những triệu chứng vô cùng bình thường sau đây:

 • Không bị đau và không có cảm giác gì khác với lúc răng bình thường.
 • Sau khi tan thuốc tê lấy tủy thì răng có cảm giác ê nhẹ, hiện tượng ê buốt răng kéo dài trong khoảng 1-24h sau đó biến mất. Hiện tượng ê buốt răng kéo dài bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng của răng, vị trí lấy tủy là răng hàm hay răng trước.
 • Sau khi lấy tủy răng, không nhai thì không bị ê nhưng khi nhai lại xảy ra tình trạng ê buốt, hiện tượng này sẽ diễn ra từ 1-2 ngày rồi biến mất.
Triệu chứng sau khi lấy tuỷ răng
Triệu chứng sau khi lấy tuỷ răng
 • Đau nhẹ hoặc đau nhiều khi chạm nhẹ vào răng, trường hợp này xảy ra là do lỗ chóp chân răng rộng, vật liệu trám bít ống tủy kích thích gây đau răng.
 • Một số hiện tượng đau hoặc ê buốt tự hết sau 3-5 ngày.
 • Một số triệu chứng sau khi lấy tủy răng vẫn không khỏi bác sĩ phải tháo bỏ vật liệu trám bít ống tủy, quay Ca(OH)2, trám bít ống tủy sau 1-2 tuần.

Tư vấn cho tôi

Đọc thêm:

Các triệu chứng sau khi lấy tuỷ răng bất thường

Ngoài các triệu chứng bình thường vừa nêu trên còn có các triệu chứng sau khi lấy tuỷ răng bất thường, chủ yếu bao gồm:

Lấy tuỷ răng xong bị đau

Theo đúng bình thường, sau khi lấy tủy răng xong thì răng sẽ không còn cảm giác đau nhức hay là cảm nhận được nhiệt nữa. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân dưới đây mà sau khi lấy tủy răng xong bị đau:

 • Quá trình lấy tủy răng chưa triệt để, phần tủy bị viêm vẫn còn sót lại ở trong răng, vì vậy mà bệnh viêm tủy răng vẫn phát triển dù đã lấy tủy rồi.
 • Tay nghề của bác sĩ chưa cao, khi lấy tủy không cẩn thận gây thủng sàn tủy hoặc chóp tủy.
Lấy tuỷ răng xong bị đau
Lấy tuỷ răng xong bị đau
 • Thao tác trám bít ống tủy không cẩn thận, không tạo được sự đầy đặn và sát khít.
 • Thuốc trám tủy không được đảm bảo chất lượng.

Nếu sau khi chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức, lời khuyên dành cho bạn nên tìm đến các bệnh viện và nha khoa có uy tín để khám chữa và tìm ra nguyên nhân đẻ có phương pháp sửa chữa phù hợp nhất.

Lấy tuỷ răng xong bị sưng nướu

Sau khi lấy tủy răng thì bị sưng nướu là triệu chứng thường gặp, nếu bác sĩ chữa trị không tiến hành chụp X-quang chẩn đoán và có ít kinh nghiệm thì sẽ không phát hiện lúc khám ban đầu.

Nguyên nhân dẫn đến sưng nướu sau khi lấy tủy:

 • Răng bị viêm nha chu, khi chữa trị tủy bác sĩ không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh viêm nha chu.
 • Răng chữa tủy đã chết từ trước và tạo thành một ổ viêm quanh chóp mãn tính. Để giải quyết trường hợp này thì bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy răng kết hợp điều trị viêm quanh chóp mãn.
 • Răng vỡ sau khi lấy tủy, lúc đầu thì không đau nhưng sau vài ngày thì lại đau và nướu sưng lên, nếu răng vỡ dọc thì phải nhổ răng.
Triệu chứng sưng nướu sau khi lấy tuỷ răng
Triệu chứng sưng nướu sau khi lấy tuỷ răng

Sưng nướu nhưng không đau

Thông thường răng bị sâu mặt bên sau khi lấy tủy thì thức ăn sẽ nhét đầy vào vị trí đó gây ra viêm nướu, sưng, kéo dài nhiều ngày sẽ dẫn đến đau.

Không chỉ vậy, triệu chứng sưng nướu sau nhưng không bị đau khi lấy tủy răng còn xảy ra do viêm nha chu răng điều trị tủy trước đó, không gây ra đau đớn nên bệnh nhân vẫn thấy rất bình thường.

Viêm quanh chóp mãn tính cũng là nguyên nhân gây ra triệu chứng sưng nướu và không đau, chỉ khi ấn vào răng mới bị đau.

Đọc thêm:

Quy trình lấy tủy răng đúng chuẩn

Các bước trong quy trình lấy tủy răng đúng chuẩn:

 • Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và chụp x-quang để xác định cụ thể tình trạng tủy bị viêm nhiễm như thế nào để đưa ra các phương pháp chữa trị kịp thời. Trao đổi với bệnh nhân về phương pháp chữa trị, nếu bệnh nhân đồng ý, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cụ thể.
 • Bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân, cách ly môi nướu và các răng khác với răng chuẩn bị lấy tủy.
 • Tiến hành gây tê, để giúp bệnh nhân không còn cảm giác đau đớn trong lúc điều trị lấy tủy.
 • Bác sĩ dùng máy đo chiều dài để xác định chiều dài của ống tủy, sau đó mở buồng tủy bằng dụng cụ chuyên dụng. Toàn bộ tủy đã bị hoại tử sẽ được vệ sinh sạch sẽ.
 • Khi ống tủy đã được làm sạch và tạo khung hình răng phù hợp cho việc trám kín thì bác sĩ sẽ làm khô ống tủy và hàn lại ống tủy bằng gutta-percha.
 • Hoàn tất quá trình điều trị, bác sĩ sẽ chụp x-quang để kiểm tra kết quả xem có trục trặc gì hay không và hẹn lịch tái khám định kỳ.

Tư vấn cho tôi

Như vậy, trong bài viết trên Nha khoa Oze đã gửi đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến các triệu chứng sau khi lấy tủy răng. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc điều trị răng sau khi lấy tủy răng và quan tâm hơn sức khỏe răng miệng của bản thân. Nếu còn bất kỳ mắc mắc hay băn khoăn gì liên quan đến vấn đề răng miệng, hãy liên hệ ngay tới số điện thoại 0866.866.108  hoặc chat trực tiếp tại boxchat phía cuối góc phải màn hình để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể nhất.

message