Thông báo: Từ ngày 01/02/2020 Nha khoa Quốc tế 108 đổi tên thành Nha khoa Oze

Chữa tuỷ răng kiêng ăn gì? Chế độ ăn cho người chữa tuỷ răng

Tại sao phải điều trị tuỷ răng?

Sau khi chữa trị tủy răng, người bệnh cần phải chú ý đến nhiều thứ trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Vậy, chữa tuỷ răng kiêng ăn gì? Trong bài viết dưới đây, Nha khoa quốc tế 108 sẽ gửi đến các bạn những thông tin liên quan đến việc chăm sóc người bệnh sau khi chữa tủy răng cũng như những kiêng kỵ trong ăn uống mà mọi người nên tránh.

Tại sao phải điều trị tủy răng

Điều trị tuỷ răng là gì?

Chữa trị tủy răng là phương pháp nha khoa dùng để chữa trị những chiếc răng sâu, hoặc đã bị chết tủy. Đây là phương pháp khá phổ biến hiện nay, và có rất người làm.

Vì vậy trước khi trả lời câu hỏi chữa tủy răng thì nên kiêng ăn gì và chế độ ăn cho người chữa tủy răng thì chúng tôi sẽ giải thích các lý do vì sao phải điều trị tủy răng.

Tại sao phải điều trị tuỷ răng?
Tại sao phải điều trị tuỷ răng?

Tủy răng là một ô liên kết đặc biệt, chứa các mạch máu và dây thần kinh. Tủy răng thì nằm trong hốc tủy và được bảo vệ bởi men răng và ngà răng.

Tuy nhiên do thời gian tủy răng vẫn bị tổn thương bởi các nguyên nhân như: sâu răng, vi khuẩn trong miệng, răng bị chấn thương cơ học, hóa chất, dùng lực chỉnh hình sai, …

Đọc thêm:

Tại sao phải điều trị tuỷ răng

Do các nguyên nhân trên mà tủy răng bị tổn thương hoặc gây ra chết tủy, nếu không điều trị triệt để và trám khít lỗ răng, thì về lâu dài nó sẽ gây ra những triệu chứng làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng như:

 • những cơn đau nhức răng ê ẩm sau đó sẽ chuyển sang những cơn đau nhức lên khớp thái dương. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các bộ phận có liên quan và sức khỏe toàn thân.
 • Đặc biệt, nếu không chữa trị tủy răng khi bị hư hại thì sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, làm thối rữa và gây ra mùi hôi khó chịu trong khoang miệng.
 • Sau một thời gian, xương ổ răng sẽ bắt đầu bị tiêu hủy dẫn đến tình trạng mất răng.
Điều trị tuỷ răng để có được 1 hàm răng chắc khoẻ
Điều trị tuỷ răng để có được 1 hàm răng chắc khoẻ

Trong trường hợp tủy đã bị hư hại như trên và không thể phục hồi được thì các bác sĩ răng hàm mặt sẽ tiến hành điều trị lấy tủy răng, giúp bệnh nhân không còn đau, không làm lây lan sang các răng ở xung quanh.

Tư vấn cho tôi

Chữa tuỷ răng kiêng ăn gì?

Dưới đây, các chuyên gia của Nha khoa Quốc tế 108 sẽ giải đáp đến bạn đọc thắc mắc: chữa tuỷ răng kiêng ăn gì. Sau khi điều trị lấy tủy răng, mọi người cần kiêng ăn những thứ sau:

Chữa tuỷ răng kiêng ăn gì: hạn chế ăn đồ chua
Chữa tuỷ răng kiêng ăn gì: hạn chế ăn đồ chua
 • Kiêng các món ăn quá nóng hoặc quá lạnh để tránh làm răng bị nhạy cảm.
 • Sau khi lấy tủy răng xong cũng không nên uống nước quá nóng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến răng.
 • Không ăn những đồ ăn cứng và cần phải nhai nuốt mạnh.
 • Tránh uống nước ngọt, các đồ uống có gas, hoặc các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, … để giúp miếng trám răng bền màu hơn và giữ được độ bền chắc lâu.
 • Tránh các đồ ăn nhiều đường và tinh bột.
 • Không nên sử dụng các đồ ăn quá chua vì sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến men răng của răng mới điều trị tủy.
 • Hạn chế ăn nhai trên răng mới điều trị tủy, tuyệt đối không dùng răng để cắn nhai các đồ ăn quá cứng vì lúc này men răng rất yếu dễ gây ra tình trạng gãy răng.

Đọc thêm:

Những điều cần lưu ý khi điều trị tủy nha

Bên cạnh việc trả lời câu hỏi: chữa tuỷ răng kiêng ăn gì? Chúng tôi cũng khuyên bạn nên tiến hành thăm khám sức khỏe răng miệng định kỳ để các bác sĩ có thể phát hiện sớm các bệnh lý về răng để tìm ra phương pháp chữa trị phù hợp nhất.

Dưới đây là những lưu ý khi điều trị tủy nha mà bạn cần phải biết:

Những điều cần lưu ý khi lấy tuỷ răng
Những điều cần lưu ý khi lấy tuỷ răng
 • Việc điều trị tủy thông thường có thể thực hiện tốt bởi các bác sĩ nha khoa tổng quát có chuyên môn và trình độ, riêng một số trường hợp điều trị tủy phức tạp hơn thì cần phải có bác sĩ chuyên môn về nội nha thực hiện.
 • Khi điều trị tủy ở răng của trẻ em thì có chuyển đến cho các bác sĩ chuyên điều trị răng trẻ em thực hiện.
 • Điều trị nội nha lại và phẫu thuật nội nha trong những trường hợp đặc biệt phức tạp nên chuyển đến các bác sĩ chuyên khoa và có chuyên môn cao thực hiện.
 • Răng sau khi điều trị nội nha vẫn có thể mắc phải các bệnh nha chu và sâu răng nên cần phải vệ sinh thật kỹ và tiến hành kiểm tra theo dõi định kỳ.
 • Trong thời gian điều trị tủy nha, bệnh nhân cần phải chế độ ăn uống hợp lý và đúng cách. Cần chú ý vệ sinh răng miệng để tránh tái phát.

Tư vấn cho tôi

Bảo vệ răng như thế nào sau khi điều trị tuỷ

Chăm sóc răng miệng khoẻ mạnh
Chăm sóc răng miệng khoẻ mạnh
 • Sau khi tiến hành điều trị tủy răng, thì bạn không nên ăn nhai bằng những chiếc răng này cho đến khi được bọc răng sứ, bởi sau khi lấy tủy thì răng rất giòn và dễ gãy.
 • Trong thời gian chờ để bọc răng sứ thì bạn nên chú ý vệ sinh, chăm sóc răng miệng thật sạch sẽ, đánh răng đúng cách và sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng.
 • Sau khi điều trị tủy răng thì bạn vẫn có thể ăn uống bình thường nhưng cần phải kiêng các đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh, các đồ uống có gas hoặc chất kích thích, …

Tư vấn cho tôi

Như vậy trong bài viết trên Nha Khoa quốc tế 108 đã gửi đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến vấn đề: chữa tuỷ răng kiêng ăn gì cũng như chế độ ăn của người vừa mới điều trị lấy tủy. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để chăm sóc sức khỏe răng miệng của chính bản thân mình cũng như người thân sau khi tiến hành điều trị lấy tủy răng.

message