Thông báo: Từ ngày 01/02/2020 Nha khoa Quốc tế 108 đổi tên thành Nha khoa Oze

Con sâu răng là gì? Bí mật về con sâu răng, cách trị sâu răng hiệu quả

Con sâu răng là gì?

Nhiều người luôn có suy nghĩ rằng khi ăn đồ ngọt vào ban đêm thì sẽ có con sâu răng. Trong dân gian và hiện nay cũng hay nhắc đến. Vậy, con sâu răng là gì, nó có thật sự tồn tại hay không? Bài viết dưới đây, Nha khoa Quốc tế 108 sẽ lý giải đến bạn đọc vấn đề này và nêu ra cách chữa sâu răng hiệu quả. 

Con sâu răng là gì? Có thật không? 

Theo quan niệm từ xưa đến nay, con sâu răng chính là một sinh vật sống ký sinh trong vùng khoang miệng. Nó đục khoét thân răng, tạo nên các lỗ nhỏ liti trên răng. Con sâu răng chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh lý sâu răng. Chính vì vậy, cần bắt bỏ đi các con sâu này thì răng mới hết bị sâu. 

Điều này có đúng hay không? Theo các nghiên cứu của nhà khoa học thì cho đến nay vẫn chưa tìm ra bất kỳ một dấu hiệu nào cho thấy con sâu răng này tồn tại trong răng. Và bí mật về con sâu răng này đã được hé lộ: đó chỉ là một quan niệm từ trước đến nay. 

Con sâu răng là gì?
Con sâu răng là gì?

Nguyên nhân gây nên bệnh lý sâu răng là do vi khuẩn Streptococcus mutans. Vi khuẩn này lên men carbohydrate tạo ra axit, các axit bào mòn men răng. Lâu dần, nó sẽ ăn sâu vào ngà răng, nếu không kịp thời điều trị, sâu răng sẽ bị nặng hơn và có thể phải nhổ đi chiếc răng đó. 

Hầu hết, vấn đề sâu răng đều do thói quen vệ sinh răng miệng không đảm bảo hoặc cũng có thể một phần do cơ răng. Việc vệ sinh răng miệng kém sẽ tạo nên các mảng bám, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xuất hiện và phát triển. 

Như vậy, con sâu răng là không có thật. Đó chỉ là suy nghĩ trong dân gian và được lưu truyền lại.

Tư vấn cho tôi

Đọc thêm: 

Cách bắt con sâu răng và thực hư về “con sâu răng” bò ra

Ở những vùng quê nghèo, lạc hậu hiện nay, nhiều người vẫn bắt con sâu răng này để điều trị sâu răng cho tiết kiệm chi phí. Nhiều người tin tuyệt đối rằng nó là có thật bởi họ đã chứng kiến “con sâu răng” chui ra từ trong miệng hoặc là trong mắt. 

Vậy, các cách thực hiện này là gì và tại sao mọi người lại thấy “con sâu răng” xuất hiện. Cùng Nha khoa Quốc tế 108 lý giải nhé!

Cách bắt con sâu răng bằng lá tía tô 

Cách thực hiện của nó rất đơn giản:

  • Lấy 1 nắm lá tía tô non, rửa sạch và nghiền nát để lấy nước.
  • Sau đó, sử dụng nước này nhỏ vào mắt bệnh nhân. 
  • Để cho nước này chảy tràn xuống mũi, xuống miệng. 
  • Cứ tiếp tục nhỏ từ từ như thế cho đến khi con sâu răng bị chui ra ngoài từ đường mắt. 
Cách bắt con sâu răng bằng lá tía tô
Cách bắt con sâu răng bằng lá tía tô

Lý giải hiện tượng này: các chuyên gia về mắt đã chứng minh rằng, hiện tượng có vật thể màu trắng được thấy chui ra từ mắt hoàn toàn không phải là con sâu răng. 

Khi cho nước lá tía tô vào mắt, nó sẽ khiến cho mạc của mắt có phản ứng viêm do chất tiết nhiều sợi Fibrin (tơ huyết) nên tạo thành các sợi màu trắng mà người ta lầm tưởng là con sâu răng. 

Cách sử dụng lá tía tô này hoàn toàn không hiệu nghiệm để chữa sâu răng. Mà ngược lại nó còn làm ảnh hưởng đến mắt của bạn, gây khó chịu và giảm thị lực. 

Tư vấn cho tôi

Bắt con sâu răng bằng “hạt bí kíp gia truyền”

Đây là cách cũng được nhiều người sử dụng bởi nó chuẩn bị và thực hiện khá đơn giản. 

Bạn cần chuẩn bị: 

  • 1 viên gạch nung nóng
  • 1 nhúm hạt màu đen
  • 1 chiếc phễu đặt ngược
Cách bắt bằng hạt gia truyền
Cách bắt bằng hạt gia truyền

Nhúm hạt đen này sẽ được đặt ở bên trên viên gạch. Bệnh nhân sẽ tiến hành ngậm chiếc phễu đặt ngược đó vào trong miệng. Điều này sẽ khiến cho khói và hơi của nhúm hạt đen xộc vào miệng. Đợi khoảng 1 lúc sau, bạn sẽ thấy hiện tượng các “con sâu nhỏ” rơi ra ngoài. Như vậy là đã kết thúc quá trình bắt sâu răng. 

Lý giải hiện tượng: tại sao lại thấy các con sâu răng này xuất hiện từ trong miệng chui ra. Nhúm hạt đen này thực hư là cái gì. 

Nhúm hạt đen này thực chất là hạt tiêu tách làm đôi, bên trong hạt sẽ có những sợi màu trắng như hình ảnh con sâu răng. Khi gặp nhiệt độ cao, những sợi đó sẽ bị tách khỏi hạt và rơi ra ngoài.

Như vậy, cả 2 cách trên đều được thực hiện khá đơn giản. Tuy nhiên, nó không hề mang lại hiệu quả gì cả thậm chí còn gây ảnh hưởng thêm đến sức khoẻ của bệnh nhân. Chính vì vậy, không nên tin vào những cách bắt sâu răng đó của một số thầy lang.

Tư vấn cho tôi

Cách chữa sâu răng

Tùy vào mức độ nghiêm trọng mà nha sĩ của bạn sẽ áp dụng các biện pháp sau đây:

  • Khi lỗ sâu răng còn nhỏ, bạn có thể thực hiện phương pháp bôi lên răng một lớp fluorideide và veneer. 
  • Thay thế phần đã bị sâu bằng cách trám răng, dùng mão hoặc cầu răng, tùy vào mức độ của lỗ sâu.
  • Thực hiện lấy tủy răng nếu dây thần kinh đã bị tổn hại. Phương pháp điều trị này giúp làm sạch vi khuẩn tận gốc, trám lại răng và sau đó gắn mão răng nếu thích hợp .
Điều trị sâu răng hiệu quả và khoa học

Trên đây Nha khoa Quốc tế 108 đã cung cấp các thông tin về con sâu răng. Hy vọng, bạn đọc đã có thể hiểu hết được về con sâu răng và cách chữa sâu răng hiệu quả, đúng khoa học.

message