Thông báo: Từ ngày 01/02/2020 Nha khoa Quốc tế 108 đổi tên thành Nha khoa Oze

Đánh răng đúng cách – Các lưu ý mà không phải ai cũng biết?

Tại sao phải đánh răng hàng ngày

Đánh răng đúng cách là khái niệm mà không phải ai cũng biết. Đánh răng là các hoạt động rất thường xuyên và ai cũng phải thực hiện đều đặn. Tuy nhiên, nếu chải răng không đúng cách thì còn tệ hại hơn là không đánh. Dưới đây, Nha khoa Quốc tế 108 sẽ giúp bạn tìm hiểu cách đánh răng đúng cách, theo khoa học. 

Tại sao phải đánh răng hàng ngày? 

Hầu như chúng ta thường có thói quen đánh răng hàng ngày, vào buổi sáng và sau khi đi ngủ hoặc có thể là sau các bữa ăn. Điều này đảm bảo các mảng bán bị loại bỏ, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, không cho vi khuẩn điều kiện để tấn công. 

Tuy nhiên, đánh răng 2 ngày/1 lần là chưa đủ, bạn còn cần phải đánh răng đúng cách. Nếu chải răng sai cách, các vi khuẩn sẽ tấn công răng gây ra nhiều bệnh lý về răng như: sâu răng, ê buốt răng, viêm nướu. Ngoài ra, dùng lực quá mạnh để chải răng còn làm cho nướu bị tổn thương, chảy máu. 

Tại sao phải đánh răng hàng ngày
Tại sao phải đánh răng hàng ngày

Đánh răng đúng cách là như thế nào?

Cách chải răng đúng cách

Dưới đây sẽ là những điều để giúp bạn đánh răng thật đúng cách và khoa học:

 • Bạn nên súc miệng bằng nước sạch trong khoảng 30 giây trước khi bạn bắt đầu đánh răng.
 • Trước khi đánh, bạn cần rửa sạch bàn chải dưới vòi nước, đảm bảo không có các vi khuẩn hoặc sinh vật lạ nào trong thời gian không sử dụng. Sau đó, hãy lấy lượng kem đánh răng vừa đủ. Không nên lấy quá nhiều hoặc quá ít. 
 • Bàn chải đánh răng phải đặt nằm ngang và đặt nghiêng 1 góc 45 độ so với phần viền nướu. Đảm bảo sao cho lông bàn chải tiếp xúc được với cả nướu lẫn răng.
 • Đánh nhẹ nhàng mặt ngoài của 2-3 răng với động tác rung và hãy xoay tròn tại chỗ nhé. 
 • Tiếp đó, bạn hãy di chuyển bàn chải đến nhóm 2-3 răng tiếp theo và lặp lại động tác như trên. Lưu ý đánh cả mặt trong của các răng tương tự. 
 • Giữ bàn chải theo chiều dọc khi chải mặt trong các răng trước.
 • Kéo bàn chải theo hướng ngoài – trong.
 • Đặt bàn chải vuông góc với mặt nhai các răng chải từ sau ra trước và rung nhẹ.
 • Không quên chải lưỡi: có thể dùng bàn chải thông thường hoặc là dụng cụ chải lưỡi chuyên dụng để chải lưỡi từ trong ra ngoài. Điều này đảm bảo lưỡi luôn sạch sẽ, loại bỏ các vi khuẩn và mùi hôi.
 • Súc miệng lại thật sạch với nước. 
 • Thời gian được dự tính để có thể chải sạch là khoảng 2-3 phút. 

Đọc thêm:

Cách đánh răng đúng cách
Cách đánh răng đúng cách

Cách chải bằng bàn chải điện 

Nhiều người thích sử dụng bàn chải đánh răng điện. Đó cũng là một “giải pháp” rất thuận tiện cho nhiều đối tượng: trẻ em lười đánh răng, người khuyết tật hoặc những người có cử động không tốt. Tuy nhiên, dù sử dụng loại bàn chải đánh răng nào, bạn cũng phải đảm bảo đánh răng đúng cách để đảm bảo được hiệu quả. 

 • Khởi động bàn chải đánh răng điện và đặt một góc 45 độ so với nướu như sử dụng bàn chải đánh răng thông thường. 
 • Di chuyển bàn chải thật nhẹ nhàng giữa các răng. Nhớ điều khiển bàn chải để đi hết tất cả các răng, vùng lưỡi và nướu. 
Đánh răng bằng bàn chải điện
Đánh răng bằng bàn chải điện

Hãy nhớ sử dụng chỉ nha khoa 

Khi đã đảm bảo việc chải răng đúng cách thì các vết bám ở kẽ răng cũng không thể sạch hết được. Bạn cần sử dụng thêm chỉ nha khoa. Các chuyên gia nha khoa khuyên rằng, nên sử dụng 1 ngày 1 lần chỉ nha khoa để có thể làm sạch các thức ăn bị kẹt lại trong kẽ răng. 

Lưu ý chọn bàn chải và kem đánh răng phù hợp

Chọn bàn chải là kem đánh răng phù hợp cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn nên sử dụng loại bàn chải:

 • Có lông tròn, đặc biệt là không cứng
 • Có kích thước phù hợp với khuôn miệng.
 • Bàn chải đánh răng nên thay ít nhất 3 tháng 1 lần để răng miệng luôn được khoẻ mạnh.
 • Nếu để bàn chải lâu, có các lông xơ cứng, thì sẽ dẫn đến nhiều tác hại cho răng miệng: gây tổn thương đến nướu, va chạm đến lợi. 

Ngoài ra, nên lựa chọn loại kem đánh răng với hàm lượng Flour phù hợp. Thành phần bao gồm các chất diệt khuẩn, gây tê, chất chống đóng cao răng, sodium bicarbonate, một số enzim có tác dụng tăng tính sát khuẩn của nước bọt.

Lười chăm sóc, vệ sinh răng miệng hoặc đánh răng không đúng cách chính là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lý về răng. Các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, hôi miệng sẽ làm cho sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng và cũng có thể gây nguy cơ mất răng. Chính vì vậy, hãy đánh răng đúng cách để góp phần bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình toàn diện nhất. 

Như vậy, Nha khoa Quốc tế 108 vừa giúp bạn đọc hiểu rõ được về cách đánh răng đúng cách. Cũng như một số vấn đề liên quan đến chăm sóc răng miệng. Hy vọng, bạn đọc đã có thể hiểu rõ hơn để có thể chăm sóc răng miệng của mình thật hiệu quả, hạn chế tối đa được các bệnh lý về răng miệng. 

message