Thông báo: Từ ngày 01/02/2020 Nha khoa Quốc tế 108 đổi tên thành Nha khoa Oze

Răng thưa là gì? Những cách chữa răng thưa hiệu quả nhất

Răng thưa là gì?

Răng thưa, hở kẽ là một tình trạng răng miệng gặp khá nhiều ở các đối tượng. Vậy răng thưa là gì, nguyên nhân cũng như cách khắc phục răng thưa hiệu quả là gì. Bài viết dưới đây, Nha khoa Quốc tế 108 sẽ giúp bạn giải đáp các vấn đề liên quan đến răng thưa, hở kẽ. 

Răng thưa là gì? 

Răng thưa là tình trạng các răng trên cùng 1 hàm bị mọc xa nhau, không khít, hoặc có thể là bị thiếu răng. Tình trạng này diễn ra sẽ ảnh hưởng đến quá trình ăn uống và vệ sinh răng miệng. Khi ăn, các thức ăn nhỏ sẽ dễ bị dắt vào kẽ răng. Ngoài ra, tình trạng răng thưa cũng làm cho việc phát âm của bạn không được chuẩn. 

Răng thưa, thiếu răng đôi khi cũng là nguyên nhân khiến sai lệch khớp cắn và cần điều trị để cải thiện cấu trúc xương hàm về đúng vị trí.

Răng thưa là gì?
Răng thưa là gì?

Nguyên nhân gây răng thưa 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng răng thưa, hở kẽ. Bao gồm: 

Thiếu răng bẩm sinh: Việc răng bị mọc thiếu sẽ làm cho những răng còn lại “chạy” ra khỏi vị trí đúng của chúng. Điều này tạo nên các khoảng cách thưa giữa các răng. 

Răng mọc ngầm: Khi răng mọc ngầm, mọc ngược, khiến răng không thể nhú lên như các răng khác sẽ vô tình tạo thành các khoảng trống trên cung hàm.

Chênh lệch kích cỡ giữa xương hàm và răng: Đối với nguyên nhân này, thì xảy ra ở rất nhiều răng và rất nhỏ. Bản chất là do răng bị quá bé nhưng khuôn hàm lại rộng. Điều này vô tình tạo thành các khoảng trống trên cung hàm. 

Khớp cắn sâu: Đây là hiện tượng mất cân đối giữa hàm dưới và hàm trên. Hàm dưới sẽ lọt thỏm và khuất sâu vào bên trong hàm trên. Chính điều này sẽ tạo nên các khoảng cách giữa 2 hàm răng. 

Thói quen xấu: Sau khi ăn, nhiều người có thói quen dùng tăm xỉa răng. Hoặc đánh răng bằng một lực khá mạnh. Thói quen xấu này lâu dần sẽ tạo nên những khoảng cách giữa 2 răng. 

Bệnh lý răng miệng: Các yếu tố như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu hoặc tụt nướu cũng có thể là nguyên nhân khiến răng bị thưa và hở kẽ. 

Tư vấn cho tôi

Những ảnh hưởng khi bị răng thưa

Những người bị răng thưa ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng. Dưới đây là ảnh hưởng khi bị tình trạng thưa răng. 

Thẩm mỹ 

Răng thưa, hàm răng không đều làm cho người bị mất tự nhiên, không thoải mái khi giao tiếp. Ngoài ra, việc khó phát âm cũng ảnh hưởng lớn đến giao tiếp, công việc và cuộc sống hàng ngày. 

Theo tướng số, những người bị thưa răng, hở kẽ thường khó giữ được tiền và hay để vụt nhiều cơ hội trong công việc, sự nghiệp. 

Răng thưa gây mất thẩm mỹ thiếu tự tin
Răng thưa gây mất thẩm mỹ thiếu tự tin

Sức khoẻ

Về sức khoẻ, có những ảnh hưởng sau đây: 

 • Kẽ răng lớn, các thức ăn, thực phẩm dễ bị dắt vào. Điều này rất dễ cho vi khuẩn phát triển tấn cồn. Dễ bị gây các bệnh về sâu răng, viêm lợi hoặc viêm nha chu. 
 • Lực nhai yếu thì sẽ ảnh hưởng, có thể dẫn đến viêm khớp thái dương hàm 
 • Dễ rụng răng, gãy răng khi về già do lực liên kết giữa các răng yếu

Tư vấn cho tôi

Cách khắc phục răng thưa hiệu quả 

3 giải pháp khắc phục tình trạng này được nhiều người lựa chọn nhất chính là trám răng thưa, dán sứ veneer (Bọc răng sứ) và niềng răng. Dưới đây là tóm tắt thông tin cơ bản để bạn đọc có thể hình dung rõ và lựa chọn phương pháp điều trị thật phù hợp. 

Trám răng 

Bọc sứ

Niềng răng 

Đối tượng 

Răng thưa, hở kẽ nhỏ dưới 2mm 

Hầu hết các trường hợp răng thưa, hở kẽ

Hầu hết các trường hợp răng thưa, hở kẽ

Thời gian điều trị 

10 – 15 phút cho một vết hở răng 

2 – 4 ngày 

12 – 24 tháng 

Kỹ thuật thực hiện

Hàn vị trí thưa, hở kẽ bằng vật liệu trám 

Thay đổi hình dáng răng bằng cách mài răng bọc sứ

kéo các răng về vị trí mong muốn bằng dụng cụ chỉnh nha 

Thẩm mỹ 

Miếng trám có màu sắc như răng thật 

Mão răng sứ có hình dạng, kích thước, màu sắc hài hoà với các răng khác trong cung hàm. 

Cần đeo dụng cụ chỉnh nha trong thời gian dài. 

Hiệu quả 

2 -3 năm 

10 – 20 năm 

Vĩnh viễn 

(cần có phương pháp duy trì) 

Chi phí 

400.000 – 500.000 đồng/ răng 

1.000.000 – 7.000.000 đồng/răng

25.000.000 đồng/ hàm 

Niềng răng chỉnh nha

Ở thời điểm hiện tại, niềng răng chính là phương pháp chỉnh nha mang lại hiệu quả thẩm mỹ rất cao. Đây là phương pháp tái tạo để mang lại thẩm mỹ rất cao. Đây cũng là cách tốt nhất để khắc phục tình trạng răng thưa. Đặc biệt, những bệnh nhân có khoảng cách răng thưa, khe hở rộng thì đây là cách tốt nhất. 

Niềng răng thẩm mỹ
Niềng răng thẩm mỹ

Những ưu điểm mà niềng răng chỉnh nha mang lại: 

 • Điều trị cho hàm răng đều, sát khít. 
 • Ngoài ra, niềng răng còn có thể điều chỉnh răng mọc lệch, mọc vẩu, hô. 
 • Hiệu quả lâu dài. 
 • Ngoài ra, bệnh nhân sử dụng phương pháp này không phải nhổ răng. Có thể lựa chọn một trong 2 phương pháp: niềng răng mắc cài và niềng răng tháo lắp.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm. Thời gian điều trị khá lâu, khoảng 1 năm. Đối với các trường hợp răng thưa do răng bị vẩu, răng mọc nghiêng, … thì thời gian còn có thể lên đến 1.5 đến 2 năm. Chi phí cũng tốn kém hơn so với các phương pháp khác.

Tư vấn cho tôi

Đọc thêm:

Trám răng thẩm mỹ 

Đây là phương pháp điều trị khá phổ biến, đơn giản hơn rất nhiều so với niềng răng. Áp dụng với những đối tượng cần khắc phục nhanh chóng và hở răng nhẹ. Đây là phương pháp rẻ tiền nhất và có hiệu quả với hầu hết các bệnh nhân. 

Chỉ 15 – 30 phút cho một lần trám răng thẩm mỹ. 

Đọc thêm:

Trám răng cho răng thưa
Trám răng cho răng thưa

Bọc răng sứ hoặc làm mão răng sứ

Phương pháp cuối cùng cho cách khắc phục tình trạng răng thưa là bọc răng sứ hoặc bọc mão răng sứ. Phương pháp này cũng rất tốt, mang lại hiệu quả khá cao, nhanh chóng. Được khoảng 30% bệnh nhân lựa chọn để khắc phục tình răng răng bị thưa. 

Đây là phương pháp mà các nha sĩ can thiệp vào cấu trúc cả răng. Họ sẽ giúp màu mỏng chân răng và một phần men răng của những chiếc răng bị thưa. Điều này giúp gắn cố định mặt răng sứ hoặc mão răng sứ lên chiếc răng thật của bệnh nhân. 

Đây là cách khắc phục hiệu quả, mang lại thẩm mỹ nhanh chóng trong vòng 2 ngày. 

Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm. Đó là trong quá trình mài cùi răng thì men răng cũng như sức khoẻ răng miệng bị ảnh hưởng. Khi ăn uống, sinh hoạt cũng không được cắn mạnh vì dễ làm gãy hoặc sút mão răng. Chính vì vậy, phương pháp này không có hiệu quả lâu dài và mãi mãi. 

Tư vấn cho tôi

Đọc thêm: 

Bọc răng sứ cho răng thưa
Bọc răng sứ cho răng thưa

Các lưu ý khi điều trị răng thưa 

Sau khi tiến hành điều trị răng thưa, bạn cần lưu ý những điều sau đây

 • Sau khi điều trị, bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng đau và nhức. Đây là điều rất bình thường. Bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau để hạn chế tình trạng này. Tuy nhiên, nên tìm hiểu và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. 
 • Bạn có thể súc miệng bằng nước muối để chăm sóc răng miệng sau khi điều trị và giảm tình trạng đau nhức. 
 • Lựa chọn một nha khoa uy tín để thực hiện, điều trị răng thưa bằng các phương pháp trên. Đây là điều hết sức quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như sức khoẻ răng miệng của bạn về sau này. 
 • Khi vừa mới điều trị xong, trong những ngày đầu bạn nên có chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt phù hợp để răng nhanh chóng trở lại bình thường. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề răng thưa. Bao gồm nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả. Tuỳ vào tình trạng thưa răng của mình, bạn có thể lựa chọn được phương pháp tốt nhất. Tuy nhiên, nên đến gặp nha sĩ để được tư vấn cách điều trị hiệu quả nhất. 

message