Thông báo: Từ ngày 01/02/2020 Nha khoa Quốc tế 108 đổi tên thành Nha khoa Oze

Vệ sinh răng miệng như thế nào là đúng cách?

Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Vệ sinh răng miệng là công việc phải làm hằng ngày của mỗi người, tuy là việc đơn giản nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách chăm sóc răng miệng một cách đúng đắn. Vì vậy trong bài viết dưới đây, Nha khoa Quốc tế 108 sẽ đưa ra cho bạn những cách vệ sinh đúng cách để việc chăm sóc răng miệng trở nên có hiệu quả hơn.

Cách vệ sinh răng miệng đúng cách hiệu quả

Vệ sinh răng miệng như thế nào là đúng cách

Đánh răng đúng cách

Mỗi ngày bạn nên đánh răng 2 lần vào buổi sáng khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Đánh răng bằng kem đánh răng có chứa flour giúp loại bỏ các mảng bám, vụn thức ăn giúp ngăn chặn và tiêu diệt các loại vi khuẩn gây ra các bệnh liên quan đến răng miệng. Khi đánh răng phải tuân thủ theo đúng trình tự và kỹ thuật để đạt hiệu quả cao.

Đánh răng đúng cách
Đánh răng đúng cách

Không nên đánh răng ngay sau khi vừa ăn các loại hoa quả có chứa chất chua như cam, quýt, chanh, … vì vitamin C có trong các loại quả trên sẽ làm cho men răng bị yếu và nếu đánh răng sẽ gây tổn thương đến men răng.

Tuy nhiên việc đánh răng chỉ có thể làm sạch bề mặt ngoài của răng, để vệ sinh răng miệng kỹ hơn và chuyên sâu hơn thì phải sử dụng các dụng cụ nha khoa chuyên biệt như chỉ nha khoa hoặc nước súc miệng, …

Đọc thêm:

Cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Chỉ nha khoa sẽ giúp bạn loại bỏ hoàn toàn các vụn thức ăn và mảng bám mà trong quá trình đánh răng không thể loại bỏ hết được. Chỉ nha khoa sẽ ngăn chặn thức ăn phân hủy và sinh ra các loại vi khuẩn. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng chỉ nha khoa và hạn chế sử dụng tăm vì tăm có lực ma sát mạnh hơn gây tổn thương chân răng.

Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách
Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Tư vấn cho tôi

Dùng nước súc miệng

Sau mỗi bữa ăn trong ngày bạn có thể dùng nước súc miệng để làm sạch hoàn toàn vụn thức ăn và giúp cho hơi thở thơm mát hơn. Cần chú ý khi sử dụng nước súc miệng với trẻ em và phụ nữ mang bầu vì lúc này nướu lợi đang rất yếu. Có thể thay thế bằng nước muối để vệ sinh răng miệng cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

Dùng nước súc miệng là cách vệ sinh răng miệng hiệu quả
Dùng nước súc miệng là cách vệ sinh răng miệng hiệu quả

Kiểm tra kem đánh răng của bạn có chứa đủ chất florua?

Florua là chất quan trọng nhất trong kem đánh răng giúp bạn loại bỏ được các mảng bám và vụn thức ăn, giúp răng miệng sạch sẽ hơn. Hiện nay, hàm lượng florua tối thiểu được sử dụng trong kem đánh răng là 1.400mg.

Nếu sử dụng kem đánh răng cho người lớn thì có thể sử dụng các loại kem đánh răng có hàm lượng florua cao để việc làm sạch răng miệng tốt hơn. Tuy nhiên nếu là trẻ em thì bạn nên lựa chọn những loại kem đánh răng có hàm lượng florua phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Không bao giờ đánh răng ngay sau bữa sáng

Lựa chọn thời gian đánh răng hợp lý và khoa học cũng là yếu tố vô cùng quan trọng trong vấn đề vệ sinh răng miệng. Lời khuyên cho bạn là nên đánh răng ngay khi vừa mới thức dậy, vì lúc này mảng bám sẽ ít hơn, và sau khi ăn sáng sẽ làm giảm nguy cơ có mảng bám và vụn thức ăn.

Sử dụng kẹo cao su không đường

Sau khi ăn hoặc uống những thực phẩm có tính axit thì bạn tuyệt đối không nên đánh răng vì lúc này men răng rất yếu. Thay vì đánh răng thì bạn có thể sử dụng kẹo cao su không đường để vệ sinh răng miệng và giúp hơi thở trở nên thơm mát hơn.

Đọc thêm:

Tại sao phải vệ sinh răng miệng

Nhiều người thắc mắc, răng miệng có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ hay không? Tại sao lại phải chăm sóc, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, thường xuyên. Dưới đây là những ảnh hưởng nghiêm trọng nếu bạn không chăm sóc răng miệng đúng cách.

Chứng hôi miệng

Hôi miệng là chứng bệnh phổ biến do vệ sinh răng miệng không đúng cách gây ra. Mảng bám và mụn thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn nếu không được loại bỏ có thể bốc mùi và làm cho hơi thở trở nên khó chịu, lâu dần sẽ gây ra chứng hôi miệng nghiêm trọng.

Đọc thêm:

Không vệ sinh răng miệng đúng cách có thể dẫn đến hôi miệng
Không vệ sinh răng miệng đúng cách có thể dẫn đến hôi miệng

Mất trí nhớ

Theo một nghiên cứu thì lười đánh răng sẽ gây ra bệnh mất trí nhớ Alzheimer. Theo kết quả nghiên cứu thì những người lười đánh răng sẽ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn 25 – 30% so với những người đánh răng đều đặn 2 lần/mỗi ngày.

Tiểu đường

Hầu hết các nha sĩ đều biết bệnh tiểu đường và bệnh nha chu có mối quan hệ hai chiều và ảnh hưởng qua lại với nhau. Việc vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ làm giảm khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, tăng nguy cơ kháng insulin, gây khó khăn khi chuyển đường thành năng lượng. Đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường.

Có thể gây nguy cơ tiểu đường
Có thể gây nguy cơ tiểu đường

Bệnh tim mạch

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh tim mạch và bệnh răng miệng có mối liên quan mật thiết với nhau. Các loại vi khuẩn gây ra viêm nha chu nếu không được điều trị kịp thời có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch, bệnh đột quỵ, tắc động mạch.

Biến chứng thai kỳ

Viêm nướu ảnh hưởng đến 65-70% phụ nữ mang thai, dẫn đến nhiều bệnh nghiêm trọng. Việc vệ sinh răng miệng kém cũng sẽ gây ra những biến chứng thai kỳ như trẻ nhẹ cân, sinh non,..Nguyên nhân là do vi khuẩn trong khoang miệng không được tiêu diệt sẽ tạo ra các hóa chất gây ra biến chứng thai kỳ.

Loét dạ dày

Những bệnh nhân bị viêm nha chu do lười vệ sinh răng miệng, sẽ tạo nên những mảng bám là môi trường cho vi khuẩn helicobacter pylori. Đây là vi khuẩn gây ra bệnh loét dạ dày, nghiêm trọng hơn là bệnh ung thư dạ dày.

Như vậy trong bài viết trên chúng tôi đã gửi đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến vấn đề vệ sinh răng miệng đúng cách. Hy vọng qua bài viết trên các bạn sẽ có thêm hiểu biết cũng như kinh nghiệm để việc vệ sinh răng miệng trở nên khoa học và đạt được hiệu quả cao nhất.

message