Thông báo: Từ ngày 01/02/2020 Nha khoa Quốc tế 108 đổi tên thành Nha khoa Oze

Chụp x-quang răng là gì? Vai trò quan trọng của việc chụp x-quang răng

Vai trò của nó đối với người lớn và trẻ nhỏ

Chụp x-quang răng là một trong những công việc rất cần thiết và quan trọng cho quá trình khám nha khoa. Nếu bạn chỉ làm các dịch vụ thông thường như lấy cao răng, tẩy trắng răng, … bác sĩ thường sẽ không yêu cầu phải chụp X quang. Tuy nhiên, khi điều trị sâu răng, niềng răng, cấy ghép implant, làm răng sứ, răng thẩm mỹ, nhổ răng khôn, bác sĩ cần xem phim X-quang của bạn để xem vị trí chân răng, chẩn đoán bệnh và ra phác đồ điều trị chính xác, hiệu quả hơn. Dưới đây, Nha khoa quốc tế 108 sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu chụp x-quang răng là gì? Vai trò quan trọng của việc chụp x-quang răng 

Chụp x-quang răng là gì? 

Chụp x-quang răng là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp bác sĩ có thể nhìn rõ được hết các vấn đề răng miệng của bệnh nhân. Cũng như xác định chính xác được các bệnh lý. Từ đó đưa ra được phương pháp điều trị hiệu quả. 

Chụp x-quang là gì?
Chụp x-quang là gì?

Vai trò của việc chụp x-quang răng 

Đối với người trưởng thành 

Đối với người lớn, chụp X-quang được sử dụng để:

 • Phát hiện khu vực bị sâu răng mà không nhìn thấy bằng mắt thường, đặc biệt là những vùng sâu nhỏ ở kẽ răng, thân răng.
 • Xác định sâu răng tái phát ở dưới chất hàn răng.
 • Tìm kiếm hiện tượng tiêu xương đi kèm với bệnh lý về lợi.
 • Tìm những thay đổi ở xương hoặc ống tủy do nhiễm trùng.
 • Hỗ trợ chuẩn bị trồng răng Implant, niềng răng, nhổ răng khôn hoặc các thủ thuật về răng khác.
 • Tìm kiếm sự có mặt của áp xe răng.
 • Tìm kiếm những bất thường khác, ví dụ như nang hoặc một số loại u.

Đối với trẻ em 

Ở trẻ em, X-quang răng được sử dụng để:

 • Phát hiện sâu răng.
 • Xác định có đủ không gian để phù hợp cho những răng mới thay không.
 • Xác định nếu răng sữa bị rụng nhanh có đủ để cho phép răng vĩnh viễn mọc thích hợp không?
 • Kiểm tra sự phát triển của răng khôn và xác định xem răng có mọc ngầm không (không thể chui qua khỏi lợi).
 • Có cái nhìn tổng thể về răng và xương hàm khi điều trị nắn chỉnh răng.
Vai trò của nó đối với người lớn và trẻ nhỏ
Vai trò của nó đối với người lớn và trẻ nhỏ

Tư vấn cho tôi

Các loại phim chụp x-quang răng 

Có hai loại phim thường sử dụng trong nha khoa. Đầu tiên là phim quanh chóp, là loại phim chỉ nhỏ bằng bao diêm. Nó chỉ cho phép thấy một hoặc vài răng. Loại phim này đơn giản, phổ biến và có giá cả rất phải chăng.

Phim toàn cảnh (CT hoặc Panorama) là loại phim lớn, bằng kích cỡ của phim x-quang thông thường. Loại phim này giúp bác sĩ nhìn thấy toàn bộ hai hàm răng và thậm chí cả một số cấu trúc lân cận răng như lợi, lưỡi, …

Chụp x-quang răng có ảnh hưởng đến sức khoẻ? 

Có nguy hiểm không? 

Theo đúng bản chất, tia X có khả năng gây nhiễm xạ và ảnh hưởng nghiêm trọng nếu phải tiếp xúc nhiều. Tuy nhiên, trong y tế nói chung và trong nha khoa nói riêng, lượng tia X dùng để chụp X-quang rất nhỏ và hoàn toàn được kiểm soát. Chúng tôi sẽ không mạo hiểm sức khỏe của bạn trong bất kì phương pháp điều trị nào.

Chính vì thế, chụp X quang trong y tế không nguy hiểm. Khi bạn chụp, bạn luôn được bảo vệ kỹ càng bởi ba yếu tố: cường độ chụp tháp, phim tốc độ cao giúp hạn chế tối thiểu sự nhiễm tia, thời gian chụp phim ngắn. Ngoài ra đầu đèn của máy chỉ nhắm vào vùng cần chụp (với nha khoa thì đó là răng).

Chụp x-quang răng có ảnh hưởng đến sức khoẻ không?
Chụp x-quang răng có ảnh hưởng đến sức khoẻ không?

Tư vấn cho tôi

Phòng chụp phim cũng được bảo vệ với áo chì, vách chì giúp hấp thu tối đa các tia tán xạ. Các trợ lý hướng dẫn trong phòng chụp cũng đều được huấn luyện kỹ càng về thao tác cũng như kỹ thuật.

Để hạn chế tối đa ảnh hưởng của tia X, bạn nên chọn chụp X-quang bằng máy X-quang kỹ thuật số và không nên chụp X-quang quá thường xuyên (trung bình 1 – 2 năm là an toàn).

Thai phụ, trẻ em có thể chụp x-quang không?

Nếu bạn đang mang thai, nên thông báo cho nhân viên chuyên trách khi chụp để nhân viên có thể giúp bạn với những thiết bị bảo vệ bào thai như áo chì, yếm chì, …

Trẻ em đôi khi cũng được chỉ định chụp X-quang răng để kiểm tra quá trình mọc răng của trẻ, tránh các lệch lạc như răng mọc lệch, phát hiện sớm các lỗ sâu răng, … Trẻ cũng cần được đeo các dụng cụ bảo vệ bằng chì khi chụp X-quang răng để đảm bảo an toàn.

Khi nào nên cho bé đi chụp x-quang răng 

Thật ra lượng phóng xạ khi chụp X – quang răng rất ít. Vì vậy không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Ở nước ngoài, trẻ từ 5 6 tuổi (bắt đầu có mầm răng vĩnh viễn) thường được khuyến nghị nên chụp X – quang răng để dự báo các dị tật cấu trúc răng, đồng thời các biện pháp chỉnh nha phù hợp. Nói một cách dễ hiểu, chụp X – quang răng là phương pháp thiết yếu trong điều trị chỉnh nha dự phòng ở trẻ.

Khi nào nên chụp x-quang răng cho bé?
Khi nào nên chụp x-quang răng cho bé?

Sau khi chụp X – quang răng, tùy theo kết quả phim chụp mà bác sĩ sẽ có phương án chỉnh nha phù hợp cho bé, ví dụ:

 • Đeo khí cụ chỉnh nha (giúp răng vĩnh viễn mọc thẳng và đều)
 • Đeo niềng răng (mắc cài cố định hoặc khay Invisalign)
 • Đeo khí cụ chống mút tay, cắn móng tay, …

Tư vấn cho tôi

Như vậy, chụp x-quang răng mang lại rất nhiều ưu điểm trong việc chăm sóc, thăm khám răng miệng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay băn khoăn gì về vấn đề này. Hãy liên hệ ngay tới số điện thoại 0866.866.108  hoặc chat trực tiếp tại boxchat phía cuối góc phải màn hình để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể nhất từ đội ngũ chuyên gia của Nha khoa Quốc tế 108 

message