Thông báo: Từ ngày 01/02/2020 Nha khoa Quốc tế 108 đổi tên thành Nha khoa Oze

Niềng răng có đau không

Niềng răng có đau không?

Niềng răng là phương pháp nha khoa khá phổ biến hiện nay và được nhiều người lựa chọn. Bởi nó thường mang lại hiệu quả cao để khắc phục những nhược điểm của răng. Nhiều người vẫn thắc mắc là niềng răng có đau hay không? Trong bài viết dưới đây Nha khoa Quốc tế 108 sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin liên quan đến vấn đề niềng răng có đau hay không?

Niềng răng có đau không?

Trong những ngày đầu mới niềng răng, do lực kéo của dây cung nên bạn sẽ có cảm giác hơi nhức răng. Tuy nhiên cảm giác này sẽ biến mất hoàn toàn sau 3 ngày vì khi đó hàm răng của bạn đã bắt đầu quen với việc này

Niềng răng có đau không?
Niềng răng có đau không?

Phương pháp niềng răng sẽ giúp cho răng:

  • Dần dần trở về đúng vị trí
  • Đảm bảo khớp cắn không bị lệch
  • Tạo sự cân xứng giữa hàm trên và hàm dưới
  • Răng đều đẹp và chắc khỏe.

Khi niềng răng, thì bệnh nhân sẽ trải qua một quá trình với pháp đồ điều trị cụ thể. Từ việc kiểm tra, đặt thun tách kẽ, đeo mắc cài, đeo khay niềng răng, tái khám, nhổ răng, điều chỉnh lực kéo của mắc cài, tháo mắc cài, đeo hàm duy trì.

Có thể nói phương pháp chỉnh nha niềng răng không tạo bất cứ sự xâm lấn nào đến cấu trúc xương hàm, nướu lợi trừ các trường hợp răng mọc ngầm. Khi bác sĩ chỉ định phải nhổ răng để tạo khoảng trống cho các răng dịch chuyển hoặc do lực kéo của răng thì bạn sẽ có cảm giác đau. Tuy nhiên, sự đau đớn không quá lớn và cũng không quá dài. Nó chỉ khiến bạn cảm thấy không được thoải mái và dễ chịu.

Tư vấn cho tôi

Đọc thêm:

Niềng răng có đau không, đau cỡ nào?

Giai đoạn tách kẽ răng

Vào giai đoạn tách kẽ răng bạn sẽ cảm thấy đau vì đây là giai đoạn đầu tiên để gắn mắc cài niềng răng. Có nhiều cách để tách kẽ răng nhưng dùng chun tách kẽ răng là phổ biến nhất. Thun tách kẽ khi đặt trên răng sẽ được giữ lại để tạo khoảng trống giữa các răng. Sau 5-7 ngày ở giữa 2 răng hàm sẽ xuất hiện khe hở tạo điều kiện thuận lợi cho bác sĩ gắn khâu vào răng cối.

Khi đặt thun tách kẽ, bạn sẽ cảm thấy hơi ê răng, cộm lên khó chịu. Khi ăn uống sẽ hơi đau, nhức nhẹ âm ỉ. Tuy nhiên cảm giác đau này sẽ giảm dần và hết hẳn sau vài ngày nên bạn không cần phải lo lắng nhiều.

Đọc thêm:

Giai đoạn gắn mắc cài, dây cung

Giai đoạn gắn mắc cài và dây cung sẽ khiến cho bạn chưa quen nên thường cảm thấy vướng víu, khó chịu và cộm lên khi nhai thức ăn. Nguyên nhân làm cho bạn đau ở giai đoạn này là dây cung bắt đầu tác dụng lực sau gắn mắc cài. Những ngày đầu khi bạn chưa quen với lực kéo của dây cung thì sẽ tạo cảm giác đau buốt.

Sau vài tuần, khi bạn đã quen đeo mắc cài thì bạn sẽ cảm thấy vô cùng bình thường. Khi răng đã quen với các lực kéo của dây cung thì bạn sẽ không còn thấy đau và khó chịu như trước nữa. Việc ăn nhai cũng sẽ trở nên thoải mái hơn.

Tùy vào cơ địa của mỗi người cũng như mức độ nhạy cảm của răng mà có người sẽ cảm thấy đau nhức, ê buốt hoặc có những người không cảm thấy khó chịu trong giai đoạn này.

Giai đoạn nhổ răng khi niềng

Có thể nói giai đoạn nhổ răng khi niềng răng thường mang lại sự lo lắng cho nhiều người. Vì như  được biết thì đây là giai đoạn đau nhất trong quá trình niềng răng. Tuy nhiên, hiện nay tại một số nha khoa thì bác sĩ thực hiện gây tê khi nhổ răng nên sẽ không còn cảm giác đau đớn nhiều nữa.

Giai đoạn nhổ răng khi niềng răng có đau không?
Giai đoạn nhổ răng khi niềng răng có đau không?

Cảm giác đau nhức khi nhổ răng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Thời gian nhổ răng
  • Tình trạng răng của bạn là khỏe mạnh hay bị mắc các bệnh lý khác.

Thông thường việc nhổ răng sẽ gây ra hiện tượng sưng và đau tại vị trí nhổ răng từ 3-5 ngày phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

Hầu hết trong trường hợp niềng răng nào thì cũng phải nhổ răng để đạt được kết quả như mong muốn nên bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lý.

Đọc thêm:

Giai đoạn điều trị tổng quát

Đây là giai đoạn quan trọng để có một hàm răng khỏe mạnh trước khi thực hiện niềng răng và gắn mắc cài. Tùy vào tình trạng răng của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ thực hiện những bước điều trị tổng quát khác nhau. Sau khi thực hiện những bước điều trị tổng quát thì bệnh nhân thường cảm thấy đau nhức, ê buốt hoặc bị chảy máu, …

Đây là tình trạng xảy ra ở hầu hết các bệnh nhân và thời gian kéo dài thường không lâu nên bạn không cần lo lắng quá.

Giai đoạn tái khám siết răng định kỳ

Trong quá trình niềng răng thì mỗi tháng bạn sẽ phải đến nha khoa để tái khám và xiết răng, lúc này bạn sẽ cảm thấy đau khi kéo lò xo và tăng tác dụng lực lên răng. Việc điều chỉnh lực kéo sẽ gây ra cảm giác đau, nếu lực quá lớn sẽ khiến bạn bị đau đớn nên bạn hãy nói với bác sĩ để điều chỉnh lực kéo phù hợp để giảm cơn đau.

Ngoài ra nếu bạn có cảm giác rất đau đớn thì hãy thông báo cho bác sĩ để sử dụng thuốc giảm đau hay các phương pháp giảm đau tại nha kho. Như vậy bạn cũng không cần quá lo lắng vì luôn có bác sĩ hỗ trợ để làm giảm cơn đau của bạn.

Tư vấn cho tôi

Chăm sóc răng miệng khi niềng răng

Trong quá trình niềng răng, chắc chắn bạn sẽ phải gặp phải những cơn đau và sự ê buốt bởi do bạn chưa quen với việc đeo mắc cài hay do lực tác dụng của mắc cài lên răng. Tuy nhiên, chế độ ăn uống sẽ giúp bạn giảm thiểu cơn đau rất nhiều, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé:

Ăn thực phẩm mềm

Để giảm sự đau đớn và khó chịu khi niềng răng, ngoài ra còn để tránh sự tác động lên mắc cài thì bạn nên ăn các loại thực phẩm mềm như cháo, súp, canh, …

Ăn các thực phẩm mềm khi niềng răng
Ăn các thực phẩm mềm khi niềng răng

Không nên ăn các thực phẩm cứng

Không nên ăn các thực phẩm cứng hoặc giòn vì để nhai thức ăn thì răng bạn sẽ phải sử dụng một lực lớn vì vậy sẽ gây ra đau đớn và làm ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của răng. Để bảo vệ răng tốt nhất có thể thì bạn nên hạn chế những loại thức ăn này.

Hạn chế thức ăn ngọt và giàu tinh bột

Thức ăn ngọt và giàu tinh bột thường tạo ra nhiều axit và các mảng bám trên răng vì vậy trong quá trình niềng răng bạn nên hạn chế các loại thực phẩm này.. Ngoài ra khi niềng răng thì men răng của bạn rất yếu vì thế không nên sử dụng các loại thực phẩm tạo màu, nó dễ làm răng bạn bị xỉn màu.

Đọc thêm:

Tập bỏ những thói quen xấu

Những thói quen xấu như cắn bút, mút tay, lấy lưỡi đẩy răng, thở bằng miệng thì bạn nên từ bỏ để bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Tập bỏ các thói quen xấu khi niềng răng
Tập bỏ các thói quen xấu khi niềng răng

Chườm đá lạnh hoặc dùng sáp nha khoa

Nếu trong quá trình Siết răng bạn có cảm giác bị đau thì có thể sử dụng đá để chườm vào vị trí đau để giảm đau. Ngoài ra, nha khoa sẽ cung cấp cho bạn một loại sáp nha khoa để bôi vào những vị trí bị đau trong quá trình bị đau. Tác dụng của loại sáp này là để tránh những trường hợp đau xước do mắc cài gây ra hoặc do ăn nhai trực tiếp.

Chườm đá lạnh khi niềng răng
Chườm đá lạnh khi niềng răng

Như vậy, trong bài viết trên Nha khoa quốc tế 108 đã cung cấp đến các bạn những thông tin liên quan đến việc niềng răng có đau hay không. Nếu còn thắc mắc nào khác liên quan đến các vấn đề này thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0866.866.108  hoặc chat trực tiếp tại boxchat phía cuối góc phải màn hình để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể nhất. 

message