Thông báo: Từ ngày 01/02/2020 Nha khoa Quốc tế 108 đổi tên thành Nha khoa Oze

Viêm tủy răng là bệnh gì? Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

Viêm tuỷ răng là bệnh gì?

Viêm tủy răng là một bệnh lý nha khoa thường xuất hiện ở nhiều người hiện nay. Đây là một bệnh lý hết sức nguy hiểm đối với sức khỏe răng miệng của người bệnh, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến  chứng nguy hiểm. Trong bài viết dưới đây, Nha khoa Quốc tế 108 sẽ gửi đến các bạn những thông tin liên quan đến bệnh lý này cũng như nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả.

Viêm tủy răng là bệnh gì?

Viêm tủy răng là viêm vùng tủy của răng và các mô bao quanh chân răng. Bệnh này có thể cấp tính hoặc mãn tính, có thể hoặc không có triệu chứng, hồi phục hoặc không hồi phục trong những tình trạng lâu dài.

Viêm tủy răng là gì? Nguyên nhân và hướng điều trị

Viêm tủy răng đôi khi có thể bị nhầm lẫn với các tình trạng là những nguyên nhân gây chẩn đoán dương tính giả/âm tính, gồm:

 • Tủy răng canxi hóa;
 • Chóp răng chưa trưởng thành-thường thấy ở những bệnh nhân trẻ;
 • Chấn thương;
 • Thuốc gây tê cho bệnh nhân – giảm đau khi lấy tủy răng

Đọc thêm:

Viêm tuỷ răng là bệnh gì?
Viêm tuỷ răng là bệnh gì?

Tư vấn cho tôi

Triệu chứng thường gặp

Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm tủy răng được chia ra làm hai loại là triệu chứng viêm tủy răng có thể hồi phục và triệu chứng viêm tủy răng không thể hồi phục.

Các triệu chứng viêm tủy răng có thể hồi phục

 • Tính chất đau: các cơn đau thường chói và nặng.
 • Thời gian: đau trong thời gian ngắn. Cơn đau có thể giảm nhanh chóng sau khi bỏ các chất kích thước.
 • Kích thích: phản ứng với nóng, lạnh hoặc ngọt ngay lập tức.
 • Vị trí cơ thể: không bị ảnh hưởng bởi việc thay đổi vị trí cơ thể.

Các triệu chứng viêm tủy răng không thể phục hồi

 • Tính chất đau: đau nhói.
 • Thời gian đau: có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ.
 • Kích thích: ở giai đoạn đầu cơn đau có thể tự phát hoặc do gặp các chất kích thích nóng, lạnh. Sau một thời gian cơn đau bùng phát do chất nóng và giảm đau khi gặp lạnh.
 • Vị trí cơ thể: đau bị ảnh hưởng bởi vị trí cơ thể.
 • Vị trí lan rộng: các cơn đau có thể lan tới dây chằng quanh răng và thường đau nặng vào đêm.

Một số triệu chứng không được liệt kê ở trên chỉ thấy trong tình trạng viêm tủy răng mãn tính sẽ có một cơn đau khởi đầu đột ngột, răng nhạy đau khi chạm và gõ, quá trình tạo thành mủ và sưng các mô có thể bị nhầm lẫn với tình trạng cấp tính và đòi hỏi phải phân biệt chẩn đoán vì phương pháp điều trị là khác nhau.

Viêm tủy răng cũng có thể kết hợp với một số rối loạn hệ thống. Chúng bao gồm sốt không rõ nguyên nhân, nhiễm khuẩn đến tim van và các thiết bị giả, sinh non gây sinh trẻ nhẹ cân và tăng nguy cơ bệnh tim mạch và các vấn đề mạch máu não.

Dấu hiệu của viêm tuỷ răng
Dấu hiệu của viêm tuỷ răng

Tư vấn cho tôi

Nguyên nhân gây viêm tuỷ răng

Viêm tuỷ răng có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Dưới đây là những nguyên nhân chính được liệt kê hàng đầu:

 • Sâu răng: vết sâu răng nếu không được trám bít kịp thời sẽ xâm lấn vào trong tủy răng gây ra viêm tủy răng.
 • Viêm chân răng gây viêm tủy ngược dòng: những vi khuẩn tồn tại gây viêm ở xung quanh tổ chức của răng cũng có thể gây ra viêm tủy.
 • Chấn thương răng: răng khi bị va chạm gây ra những chấn thương như sứt, mẻ, gãy cũng có thể ảnh hưởng đến tủy.
 • Việc thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột như ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh làm răng bị sung huyết dẫn đến viêm tủy răng.
 • Răng bị tổn thương do vệ sinh răng sai cách cũng sẽ làm cho cổ răng dần bị lộ gây ảnh hưởng đến tủy.
 • Răng bị mài mòn: ở những người lớn tuổi răng trở nên yếu hơn và dễ bị bào mòn gây ra hở tủy răng, cộng với thói quen vệ sinh răng không cẩn thận cũng sẽ gây ra viêm tủy răng.
 • Do thao tác của nha sĩ trong việc điều trị bệnh lý về răng trước đây: vết trám các lỗ sâu chưa kín hoặc vấn đề mài cùi làm chụp khi răng đang còn khỏe mạnh.
Nguyên nhân gây viêm tuỷ răng
Nguyên nhân gây viêm tuỷ răng

Tư vấn cho tôi

Nhận biết dấu hiệu viêm tủy răng qua các giai đoạn

Giai đoạn viêm răng có phục hồi

Đây là giai đoạn đầu của viêm tủy răng nên chưa có các triệu chứng rõ ràng. Triệu chứng phổ biến nhất là thường xuyên xuất hiện những cơn đau nhẹ nhưng chỉ kéo dài trong vài giây khi bạn ăn phải thức ăn quá nóng, lạnh hoặc vào buổi đêm. Giai đoạn diễn ra khá ngắn và khó phát hiện nên hầu hết mọi người đều không nhận ra mình bị viêm tủy răng trong giai đoạn này. Việc điều trị viêm tủy trong giai đoạn này hoàn toàn có khả năng phục hồi lại tủy răng.

Giai đoạn viêm tủy răng cấp

Các triệu chứng ở giai đoạn này có thể rõ ràng hơn. Những triệu chứng hay xảy ra ở giai đoạn này là bệnh nhân phải đối mặt với những cơn đau âm ỉ tại vùng lưu trú hoặc khu vực xung quanh, các cơn đau nặng kéo dài hàng giờ thậm chí lan ra cả các răng bên cạnh, nướu và làm đau nửa đầu, có mủ trong răng, hơi thở có mùi khó chịu. Khi viêm tủy răng đã phát triển đến giai đoạn này sẽ rất khó điều trị và gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt của người bệnh.

Giai đoạn viêm tủy răng hoại tử

Là giai đoạn điều trị tủy răng nặng nhất, do tủy đã chết nên người bệnh sẽ không còn trải qua những cơn đau. Các dịch tủy bị hoại tử  sẽ theo lỗ ở chóp răng tràn ra bên ngoài gây ra hơi thở khó chịu. Đặc biệt, mủ có thể kèm theo vi khuẩn gây ra lây lan bệnh viêm tủy cho các răng ở xung quanh.

Quy trình điều trị tuỷ răng
Quy trình điều trị tuỷ răng

Tư vấn cho tôi

Chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức phải làm sao?

Tìm ra nguyên nhân: tại sao chữa tuỷ răng xong vẫn đau nhức

Điều trị tủy xong thì cảm giác đau nhức cũng hết. Nếu chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức thì có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

 • Do quá trình lấy phần tủy bị viêm chưa triệt để, nó vẫn còn sót lại bên trong răng và bắt đầu lây lan, gây đau nhức dữ dội hơn.
 • Thuốc trám tủy không đảm bảo chất lượng
 • Miếng trám ống tủy bị cong, vênh không khít khiến thức ăn giắt vào gây đau nhức cho người bệnh
 • Bác sĩ tay nghề, kém, vụng về gây thủng sàn tủy hoặc chóp tủy. (Sàn là điểm rất mỏng ở giữa hai chân răng, còn chóp tủy là hai điểm cuối cùng của chân răng.
 • Địa chỉ trám răng không uy tín, phòng phẫu thuật không vô trùng, gây ra hiện tượng viêm nhiễm hậu phẫu làm bệnh nhân bị đau nhức răng.
 • Công nghệ trám, triệt tủy răng cũ kỹ, không đảm bảo an toàn.

Đọc thêm:

Cách khắc phục

Khi tìm ra được nguyên nhân chữa viêm tủy xong vẫn đau nhức bạn cũng cần phải biết xử lý ra sao để tránh hậu quả nghiêm trọng là mất chân răng vĩnh viễn.

Sau khi bạn đã điều trị bệnh viêm tủy răng rồi mà vẫn có hiện tượng đau nhức thì bạn phải đến ngay phòng khám nha khoa để thăm khám và điều trị kịp thời. Bạn tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc giảm đau tại nhà cũng như tự ý tháo miếng trám răng. Khi đến địa chỉ nha khoa uy tín, nha sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị khắc phục an toàn và hiệu quả nhất:

 • Nếu tủy viêm vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn thì nha sĩ sẽ tháo miếng trám ra và thực hiện điều trị là từ đầu.
 • Nếu miếng trám bị cong vênh, không khớp với răng thì nha sĩ sẽ điều chỉnh lại miếng trám về đúng vị trí và không có kẽ hở.
 • Nếu sàn răng hay chóp tủy đã bị thủng thì bắt buộc phải nhổ răng và thực hiện trồng răng mới.

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến vấn đề về bệnh lý viêm tủy răng cũng như nguyên nhân cũng như cách điều trị hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu thêm về những nguyên nhân gây ra viêm tủy răng và biết cách vệ sinh răng miệng đúng cách để phòng ngừa bệnh viêm tủy răng.

Tư vấn cho tôi

message