Thông báo: Từ ngày 01/02/2020 Nha khoa Quốc tế 108 đổi tên thành Nha khoa Oze

Chỉ nha khoa là gì? 5 lợi ích mà chỉ nha khoa mang lại

Sử dụng thường xuyên để ngăn ngừa sâu răng

Chỉ nha khoa là một vật dụng nha khoa được sử dụng rất nhiều hiện nay để chăm sóc sức khỏe răng miệng hằng ngày. Việc sử dụng chỉ nha khoa có rất nhiều lợi ích nhưng nhiều người vẫn chưa biết đến. Trong bài viết dưới đây, Nha khoa Quốc tế 108 sẽ nói về 5 lợi ích của chỉ nha khoa cũng như cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách để mang lại hiệu quả.

Chỉ nha khoa là gì

Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa là một vật dụng được sử dụng trong ngành nha khoa, có tác dụng lấy các thức ăn thừa và quét sạch các mảng bám vi khuẩn trong kẽ răng trước khi các mảng bám này tạo thành cao răng.

Trong chỉ nha khoa có tẩm các chất kháng vi sinh vật và các chất ức chế sự lên men trong khoang miệng.

Đọc thêm: 

Chỉ nha khoa là gì?
Chỉ nha khoa là gì?

Phân loại chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa gồm có 2 loại:

 • Chỉ nylon: được bao bằng sáp hoặc chưa được bao bằng sáp, có nhiều hương thơm khác nhau, có đường kính lớn nhỏ khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người khác nhau. Loại chỉ này có nhiều sợi nylon nên có thể bị tưa hoặc rách khi đi qua những kẽ răng hẹp.
 • Chỉ PTFE: loại chỉ này có thể di chuyển dễ dàng qua các kẽ răng hẹp mà không bị tưa.

Khi sử dụng đúng cách thì cả hai loại chỉ trên đều phát huy tác dụng loại sạch vụ thức ăn và mảng bám trên răng mà việc đánh răng không thể làm sạch được Ngoài ra, sử dụng chỉ nha khoa còn có nhiều lợi ích khác à bạn có thể còn chưa biết.

Tư vấn cho tôi

Lý do bạn nên sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày

Ngừa sâu răng

Các mảng bám trên răng tồn tại lâu ngày có thể gây ra sâu răng. Mà đánh răng sẽ không thể loại bỏ hết mảng bám và vụn thức ăn thừa nên bạn phải sử dụng chỉ nha khoa. Khi loại sạch được mảng bám trên răng thì có thể ngăn ngừa sâu răng.

Sử dụng thường xuyên để ngăn ngừa sâu răng
Sử dụng thường xuyên để ngăn ngừa sâu răng

Đẩy lùi bệnh nướu răng

Viêm nướu là giai đoạn đầu tiên của các bệnh về nướu. Nguyên nhân gây ra là do sự tích tụ mảng bám trên trên răng, xung quanh nướu và ở giữa các kẽ răng. Như vậy mà bạn nên sử dụng chỉ nha khoa để loại sạch mảng bám sau mỗi bữa ăn để bảo vệ nướu răng khỏi sự tấn công của vi khuẩn.

Ngăn ngừa chứng hôi miệng

Mảng bám trên răng chính là nguyên nhân chính dẫn đến hôi miệng. Khi bạn sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám thì các vi khuẩn gây hôi miệng sẽ không còn môi trường để phát triển.

Đọc thêm:

Hạn chế hình thành cao răng

Cao răng là những mảng bám trên răng tồn tại lâu ngày đã trở nên cứng và bị vôi hóa bởi nước bọt. Các biện pháp vệ sinh răng miệng như đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa có thể làm chậm quá trình hình thành cao răng, nhưng không thực sự loại bỏ nó. Một số người có mức độ sản sinh cao răng nhanh và nhiều hơn những người khác thì việc sử dụng chỉ nha khoa là một trong những cách tốt nhất để loại bỏ cao răng.

Tránh được các tổn thương cho lợi

Khi sử dụng tăm để xỉa răng thì sẽ rất dễ gây ra những tổn thương cho răng và nướu, gây ra rách lợi và chảy máu chân răng. Những vi khuẩn sẽ lợi dụng những vết thương hở này để xâm nhập sâu vào lợi gây ra sưng viêm. Không chỉ vậy, sử dụng tăm còn có thể gây ra thưa kẽ răng. Việc sử dụng chỉ nha khoa sẽ có thể hạn chế được những điều này.

Các bước sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Sử dụng chỉ nha khoa như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất. Cũng như tránh được các tổn thương đến răng miệng do sử dụng sai cách.

 • Lấy một đoạn chỉ dài rồi cuộn vào ngón tay trỏ của mỗi bàn tay. Căng đoạn dây ra rồi để lại một đoạn dây dài 3-5 cm ở giữa.
 • Dùng ngón tay cái để giữ sợi chỉ, đặt lên kẽ răng và kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ lọt vào kẽ răng. Đẩy sợi chỉ lên xuống nhẹ nhàng để làm sạch kẽ răng. Uốn sợi chỉ ôm quanh răng và nhẹ nhàng đưa sợi chỉ xuống dưới đường viền nướu một ít. Không nên đè mạnh sợi chỉ, việc này có thể làm rách hoặc bầm mô nướu mỏng.
 • Lặp lại động tác trên ít nhất 2 lần ở mỗi kẽ răng, một lần ở phía bên trái và một lần ở bên phải của răng. Ở mỗi kẽ răng sẽ sử dụng một đoạn chỉ sạch khác nhau, không sử dụng lại.
 • Để lấy sợi chỉ ra thì chỉ đưa sợi chỉ lên xuống, rồi nâng sợi chỉ ra khỏi kẽ răng.
Cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách
Cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Tư vấn cho tôi

Các lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa

Một số sai lầm khi sử dụng chỉ nha khoa

Dùng tiết kiệm: một số người có thói quen là lấy một đoạn chỉ khoảng 10cm và làm sạch từ từ từng chiếc răng một. Đây là một sai lầm mà khá nhiều người mắc phải. Khi mới bắt đầu sử dụng thói quen này bạn thấy khá ổn. Tuy nhiên, xét về lâu dài, người sử dụng sẽ dễ mắc phải các bệnh về răng miệng. Bởi cách sử dụng này không sạch và có thể làm cho răng lây bệnh từ răng này sang răng khác.

Dùng mạnh tay: sử dụng chỉ ấn xuống răng với cường độ mạnh và nó sẽ dẫn đến một số vấn đề không tốt như viêm nướu, chảy máu chân răng, …

Một số sai lầm khi sử dụng cần chú ý
Một số sai lầm khi sử dụng cần chú ý

Chỉ cứng và to hơn so với răng: Thị trường sẽ có rất nhiều các loại chỉ nha khoa. Bao gồm chỉ mềm, mịn và có cả những loại to, xơ cứng. Với những loại to, xơ cứng khi sử dụng sẽ nghe được các tiếng động cọ xát. Sử dụng những loại chỉ này chẳng khác với việc sử dụng tăm là mấy. Nó sẽ gây tổn thương men răng và nướu răng.

Không sử dụng cho trẻ em: nhiều người chỉ sử dụng chỉ nha khoa cho người lớn. Vì họ mặc định rằng chỉ nha khoa không cần thiết đối với trẻ em. Đây cũng là một nhầm tưởng mà rất nhiều người mắc phải. Hãy tập cho trẻ em từ 5-6 tuổi cách làm sạch răng bằng chỉ nha khoa để bảo vệ sức khoẻ răng miệng. Đây sẽ là một thói quen về về vấn đề chăm sóc răng miệng cho bé sau này.

Tư vấn cho tôi

Đọc thêm

Những lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa

 • Nha khoa Quốc tế 108 vừa chỉ ra những lỗi sai thường gặp khi sử dụng chỉ nha khoa. Dưới đây là những lưu ý khi chọn mua, cũng như sử dụng chỉ nha khoa mà bạn nên biết:
 • Không nên sử dụng loại chỉ cứng và to so với kẽ răng mà nên lựa chọn sử dụng loại sợi nhỏ, mềm và chất lượng tốt.
 • Không nên dùng quá tiết kiệm vì về lâu dài sẽ có nguy cơ bị bệnh răng miệng vì sợi chỉ dùng đi dùng lại vừa không sạch răng, vừa làm lây lan bệnh từ răng này sang răng khác.
 • Không nên sử dụng mạnh tay, nếu dùng chỉ theo thói quen này làm cường độ nhấn chỉ xuống nướu quá đà sẽ dẫn đến viêm nướu, chảy máu nướu…
 • Chỉ nha khoa được khuyến khích nên sử dụng hằng ngày cho cả trẻ em.
 • Việc chải răng và dùng chỉ tơ phải được thực hiện trên cả nướu và từng răng của cả hàm trên lẫn hàm dưới.
 • Đừng quên khám răng định kỳ 06 tháng/1 lần để có thể phát hiện và điều trị sớm những bệnh lý về răng miệng, cũng như có được những lời khuyên hữu ích từ bác sĩ chuyên khoa về tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn.

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã gửi đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến lợi ích khi sử dụng chỉ nha khoa cũng như cách sử dụng đúng cách.   Hy vọng qua bài viết trên các bạn có thể biết được cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách để đạt được hiệu quả cao nhất.

message